ติดต่อ-สอบถาม เว็บไซต์ nittayasan.com

สนใจลงโฆษณา ข่าวประชาสัมพันธ์ หรือเรื่องอื่น ๆ

กรุณาติดต่อทาง E-mail : [email protected]

หน้าแรกสุขภาพอายุ 50 ปี กินอะไรดีต่อสุขภาพ

อายุ 50 ปี กินอะไรดีต่อสุขภาพ

เป็นที่ทราบกันในวงกว้างทางวิทยาศาสตร์การแพย์แล้วว่า วัยกลางคน หรือแม้แต่ในวัย 25 – 64 ปี มวลกล้ามเนื้อจะหายไปทีละน้อยตั้งแต่อายุ 35 ขึ้นไป และจะค่อย ๆ เร็วขึ้นเมื่ออายุ 70 ปี การจะชลอความแข็งแรง ทำให้มวลกล้ามเนื้อสูญเสียน้อยลงหรือช้าที่สุด และมีสุขภาพดี ต้องออกกำลังกาย และกินอาหารในปริมาณที่มากพอ

แต่เมื่อมนุษย์อายุมาก หรือพูดง่าย ๆ ก็คือแก่นั่นแหละ ระดับของฮอร์โมนในร่างกายจะลดน้อยถอยลง เซล
ล์ต่าง ๆ ก็ทำงานได้ช้าลงเช่นกัน ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ย่ำแย่เหมือนกันหมด นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไมเมื่อคนเราแก่เฒ่าจึงเดินช้า ทำอะไรก็ช้า การควบคุมร่างกายแย่ลง เดินไม่ตรงทาง ล้มบ่อย การชะลอเรื่องนี้ทำได้ด้วยการออกกำลังกาย และกินอาหารให้ถูกต้องเหมาะสม ต้องกินโปรตีนให้มากพอ เดินหรือวิ่งเหยาะ ๆ ใช้ความเร็วตามวัย สามารถเล่นโยคะ รำมวยจีนได้ รวมถึงการขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นรำ

คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารสำหรับคนอายุ 50 ปี ขึ้นไปโปรตีน 

สำหรับคนอายุ 50 ปีขึ้นไป ต้องการโปรตีน 3 – 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน ต่อน้ำหนักตัวทุก ๆ 10 กิโลกรัม เช่น น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ควรกิน 18 ถึง 24 ช้อนโต๊ะต่อวัน ถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย วัยนี้ควรกินเนื้อสัตว์ หรือโปรตีนจากถั่วที่เคี้ยวง่าย ๆ เช่น เนื้อปลา หมูบด เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น ไข่ตุ๋น ไก่ต้มน้ำปลา หรือไก่ต้มแซบ เต้าหู้และน้ำถั่วเหลืองประเภทต่าง ๆ แม้กระทั่งเลือดไก่ เลือดหมู ซึ่งช่วยเสริมธาตุเหล็กอีกด้วย


คาร์โบไฮเดรต

ควรกินข้าวมื้อละ 3 ทัพพี หรือน้อยกว่านั้น เลือกประเภทเคี้ยวง่ายหรือแทบไม่ต้องเคี้ยว เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวหอมมะลิ ขนมปังโฮลวีต วุ้นเส้น เผือก มัน ต้มหรือเผาจนสุก


ผักและผลไม้ 

การกินผักและผลไม้ ซึ่งมีใยอาหารมากจะป้องกันโรคท้องผูก กินผักผลไม้ในหนึ่งมื้อให้ได้ครึ่งจานเป็นอย่างน้อย เน้นที่เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย เช่น มะเขือยาวเผา ผักต้ม ตำลึง สาหร่าย ละมุด มะละกอ สับปะรด แก้วมังกร แอปเบิ้ล แตงโม องุ่น มะม่วงสุก กล้วยหอมสุก กล้วยน้ำวาสุก เป็นต้นกินน้ำมันและน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน น้ำปลาไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน

ด้วยวิธีนี้จะช่วยป้องกันโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอีกหลายโรคในผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี พยายามทำให้เป็นนิสัยตลอดชีวิต

เคล็ดไม่ลับ การดื่มนมวัว และนมถั่วเหลือง ช่วยคุณได้

นมถั่วเหลืองต้องกินแบบกล่อง UHT หรือรุ่นที่มีการเติมแคลเซียมลงไปให้เท่าแคลเซียมในนมวัว โดยดื่มวันละ 1 แก้ว จะทำให้มวลกระดูก กล้ามเนื้อ คงสภาพได้นานขึ้น

โดย กองบรรณาธิการโต๊ะสุขภาพ

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการhttps://nittayasan.com
กองบรรณาธิการของ nittayasan.com เกิดขึ้นจากการรวมตัวของศิลปิน นักเขียน นักเดินทาง นักกิน หมอดู นักข่าว ช่างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมาใช้เวลาสร้างสรรค์คอนเทนต์ในแบบที่ nittayasan.com ต้องการ เพียงคุณเข้ามาอ่าน พวกเราก็ยินดีแล้ว

เรื่องล่าสุด

error: Content is protected !!