ติดต่อ-สอบถาม เว็บไซต์ nittayasan.com

สนใจลงโฆษณา ข่าวประชาสัมพันธ์ หรือเรื่องอื่น ๆ

กรุณาติดต่อทาง E-mail : [email protected]

หน้าแรกเรื่องอื่น ๆBitcoin บิตคอยน์ - Cryptocurrency คริปโตเคอเรนซี่ คืออะไร?

Bitcoin บิตคอยน์ – Cryptocurrency คริปโตเคอเรนซี่ คืออะไร?

Cryptocurrency หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า “คริปโต” เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลก และเมื่อกล่าวถึงคริปโตก็ต้องเชื่อมโยงกับเงินดิจิทัลอย่าง “Bitcoin” วันนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักและเข้าใจกับเรื่องพวกนี้กันครับ

Cryptocurrency คริปโตเคอเรนซี่คืออะไร? เงินดิจิทัลสำหรับโลกใหม่?

Cryptocurrency คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัยการเข้ารหัสลับ “Crypto” หมายถึง การเข้ารหัส และคำว่า “Currency” หมายถึง สกุลเงิน คริปโตเคอร์เรนซีจึงหมายถึงสกุลเงินที่เข้ารหัสหรือเงินดิจิทัลซึ่งผู้มีสายตากว้างไกลคาดว่าจะเป็นสกุลเงินสำคัญแห่งโลกอนาคต ซึ่งจะใช้เป็นสื่อกลางในการซื้อขายสินค้าและบริการต่าง ๆ แทนสกุลเงินในปัจจุบัน

เรื่องที่ต้องรู้คือ กลไกสำหรับการซื้อขายเงินคริปโตจะแปรเปลี่ยนไปตามราคากลางในตลาด ซึ่งในปัจจุบัน “Cryptocurrency” ยังไม่ถือเป็นเงินตราตามกฎหมาย เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานสากลเข้ามาควบคุม เงินคริปโตจึงถูกมองว่าเป็น “เงินเสมือนจริง” และมีสกุลเงินต่าง ๆ ออกมาจนนับแทบไม่ถ้วน เรียกว่า “เหรียญ” เช่น เหรียญ บิตคอยน์ (Bitcoin) · เหรียญ อีเทอเรียม (Ethereum) · เหรียญ ริปเปิ้ล (Ripple) · เหรียญ ไบแนนซ์คอยน์ (Binance Coin) · เหรียญ เทเทอร์ (Tether) · เหรียญ ด็อกคอยน์ (Dogecoin) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม คริปโตสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินปกติได้ โดยต้องซื้อขายแลกเปลี่ยนผ่านหน่วยงานที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

การทำงานของ “Cryptocurrency” คริปโตเคอเรนซี่

การทำงานของเงินดิจิทัล Cryptocurrency สกุลต่าง ๆ จะถูกบันทึกในระบบที่เรียกว่า “Blockchain” ซึ่งจะบันทึกข้อมูลว่า ผู้ใดเป็นเจ้าของเหรียญคริปโตสกุลเงินใดบ้าง โดย Blockchain สามารถส่งสัญญาณแจ้งข้อมูลให้ทุกคนที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันรับรู้ Blockchain ยังช่วยให้การชำระค่าสินค้าและบริการทางออนไลน์ รวมถึงธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ เป็นไปอย่างถูกต้องต้องยิ่งกว่าระบบการเงินในปัจจุบันเสียอีก

สกุลเงิน Cryptocurrency คริปโตเคอเรนซี่มีอะไรบ้าง?

สกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุดคือ Bitcoin หรือ บิตคอยน์ โดยเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรก และหลายปีมานี้บิตคอยน์ก็ได้เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกรรมต่าง ๆ ระหว่างบุคคล ทำให้คนรุ่นใหม่สนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม โลกเรายังมีเงินคริปโตหลายสกุลเงิน แต่ที่ได้รับความนิยมและได้รับการรับรองจากทาง ก.ล.ต. ได้แก่  Ethereum Litecoin Bitcoin Cash Ripple Binance Coin Cardano Ripple เป็นต้น

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจในไทยเปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการเป็นสกุลเงินดิจิทัลแล้วหลายราย ทำให้คนไทยสามารถนำบิตคอยน์มาซื้อขายสินค้าและบริการได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในเงินคริปโตยังมีความเสี่ยง ผู้ที่สนใจต้องหาข้อมูลได้ดี ไม่ต้องรีบร้อน เพราะเงินคริปโตยังอยู่กับเราไปอีกนาน.

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการhttps://nittayasan.com
กองบรรณาธิการของ nittayasan.com เกิดขึ้นจากการรวมตัวของศิลปิน นักเขียน นักเดินทาง นักกิน หมอดู นักข่าว ช่างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมาใช้เวลาสร้างสรรค์คอนเทนต์ในแบบที่ nittayasan.com ต้องการ เพียงคุณเข้ามาอ่าน พวกเราก็ยินดีแล้ว

เรื่องล่าสุด

error: Content is protected !!