หลังออนแอร์ตอนแรก ‘Snowpiercer’ ซีซั่น 3

เครดิตภาพ David Bukach - TNT

Snowpiercer ซีซั่น 3 ออกอากาศตอนแรกในวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2022 ทาง TNT และเผยแพร่ทาง Netflix ในวันถัดไป ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ก็ทิ้งคำถามไว้มากมายให้ผู้ชมอย่างเรา การแสดงได้นำเสนอการพลิกผันอันน่าทึ่งหลายครั้งในตอนแรก รวมถึง Andre Layton (Daveed Diggs) ที่ค้นพบผู้รอดชีวิตลึกลับ และ Mr Wilford (Sean Bean) ยังคงทำภารกิจเพื่อไล่ล่า Layton และรถไฟของอีกฝ่ายต่อไป และนี่คือคำถามทั้งหมดที่เกิดขึ้นในตอนแรก สิ่งที่พวกเขาอาจเปิดเผยในซีรีส์ตอนต่อไป

1. นิมิตของ Layton หมายถึงอะไร?

ในรอบปฐมทัศน์กับหัวข้อ “The Tortoise and the Hare” (เต่ากับกระต่าย) เลย์ตันและโจซี่ (เคธี่ แมคกินเนส) มุ่งหน้าไปยังดินแดนรกร้างว่างเปล่าเพื่อช่วยเบนเน็ตต์ (อิดโด โกลด์เบิร์ก) เมื่อเบนเน็ตต์ตกลงไปติดอยู่ในโรงงานนิวเคลียร์ใต้ดินในเกาหลีเหนือ เลย์ตันก็ไปช่วยจัดการเอาเบนเน็ตต์ออกมาได้ และในขณะที่เขารอให้โจซี่กลับมาเพื่อเอาตัวเขาออกจากอาคาร เขาก็สังเกตเห็นแสงสีแดงแปลก ๆ หลังกระจกห้อง เขาจึงเดินออกไปสำรวจความจริง จนในเวลาต่อมา เขาถูกโจมตีโดย Asha (อาร์ชี ปานจาบี) และต่อสู้กับเธอ การทำเช่นนั้นได้ทำให้ชุดของเขาสูญเสียพลังงาน รวมถึงหมดสติไปสักครู่หนึ่ง ก่อนจะคืนสติ แต่ออกอาการเบลอมึนงง ในศีรษะมองเห็นภาพต้นไม้ในภูมิประเทศกลางทะเลทราย

ต้นไม้นั้นมีพื้นฐานมาจากแอฟริกา ดังนั้นจึงสามารถเป็นตัวแทนของสวนอีเดนใหม่ที่เลย์ตันจะนำผู้รอดชีวิตไปใช้ชีวิตอยู่ต่อไป เพราะด้วยภาพนิมิตนี้ เหมือนเป็นสัญญาณว่า มันอาจมีสถานที่น่าอยู่อาศัยที่ไหนสักแห่งหนึ่งบนโลกนี้ แม้ว่าทีมงานบนรถไฟจะไม่พบใครที่ใช้ข้อมูลของเมลานี (เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี) ในช่วงหกเดือนระหว่างเหตุการณ์ในซีซั่น 2 และ 3 แต่เลย์ตันก็มองเห็นนิมิตอีกครั้ง เมื่อเขากลับมาที่รถไฟกับอาชา ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันเป็นมากกว่าภาพหลอน และนี่อาจเป็นลางสังหรณ์ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในซีซั่น 3 ต่อไป

2. Asha อยู่รอดบนโลกได้อย่างไร?

คาดว่าอาชาจะเป็นผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายบนโลกที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ แม้จะมีอุณหภูมิเยือกแข็งและสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ในการไปเยือนโรงงานนิวเคลียร์ที่ Asha อาศัยอยู่โดยสังเขป เลย์ตันเห็นที่อยู่อาศัยเล็ก ๆ ของเธอ นี่เท่ากับบอกว่า เธอสามารถเอาชีวิตรอดได้โดยการอยู่ใต้ดิน ซึ่งอุณหภูมิจะไม่ต่ำเท่ากับบนพื้นผิวโลก อุ่นกว่าว่างั้นเถอะ และเมื่อเธอโจมตีเลย์ตัน เธอสวมชุดป้องกันอันตรายด้วย ซึ่งดูเหมือนจะปกป้องเธอจากความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี

จนถึงตอนนี้ Asha ปรากฏตัวเพียงช่วงสั้น ๆ ในซีซั่น 3 เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่เธอจะเปิดเผยในภายหลังว่า เธอรอดชีวิตมาได้เจ็ดปีได้อย่างไร

3. วิลฟอร์ดกำลังทำอะไรกับทารกในครรภ์ของ Zara?

บนรถไฟ Big Alice คุณวิลฟอร์ดเฝ้าดูเฮดวูดส์ตรวจทารกในครรภ์ของซาราห์ เฟรามี (ชีลา แวนด์) เห็นได้ชัดว่า นี่ไม่ใช่การตรวจอัลตราซาวนด์ปกติ เนื่องจาก Zarah ไม่เพียงแต่ถูกทำให้หมดสติเท่านั้น แต่ยังเห็น Headwood ฉีดเข็มฉีดยาขนาดใหญ่ให้กับทารกในครรภ์ด้วย ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ทารกของ Zarah ถูกฉีดอะไรเข้าไปโดยที่เธอไม่รู้ตัว แต่คงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าทำตอนที่เธอไม่รู้ตัวแบบนี้

4. เมลานียังมีชีวิตอยู่จริงหรือ?

ในตอนจบซีซัน 2 เลย์ตันและอเล็กซ์ (โรแวน แบลนชาร์ด) ค้นพบสถานีวิจัยที่เมลานีใช้ หลังจากออกจากสโนว์เพียร์เซอร์

ที่สถานีดังกล่าว Melanie ได้ทิ้งข้อมูลไว้ โดยแสดงพื้นที่ที่โลกกำลังอุ่นขึ้น ซึ่งอาจเป็นจุดตั้งอาณานิคมใหม่สำหรับผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายของดาวเคราะห์

ในข้อความสุดท้าย Melanie เปิดเผยว่า เธอเสียสละตัวเองโดยเดินเข้าไปใน Freeze เพื่อรักษาพลังที่เหลืออยู่ในสถานีวิจัย เพื่อให้มั่นใจว่า พวกเขาจะสามารถค้นหาข้อมูลของเธอ และใช้มันเพื่อช่วยมนุษยชาติได้ เมลานีน่าจะตายไปแล้ว หลังจากทำการสังเวยนี้

อย่างไรก็ตาม คอนเนลลีหรือเมลานียังคงอยู่ในสื่อส่งเสริมการขายของซีรีส์นี้ และยังปรากฏในตัวอย่างสั้น ๆ ด้วย สิ่งนี้หมายความว่า เมลานีอาจจะรอดชีวิตจากการถูกแช่แข็งหรือไม่นั้น เรายังคงต้องติดตามตอนต่อไป

Snowpiercer Season 3 จะออกอากาศทุกวันจันทร์ทาง TNT ในสหรัฐอเมริกา และพร้อมให้รับชมทั่วโลกในวันถัดไปทาง Netflix

Snowpiercer Season 3 มาวันไหน เครดิตภาพ: David Bukach / TNT
Snowpiercer Season 3 มาวันไหน เครดิตภาพ: David Bukach / TNT