ซีรีส์สเปน Feria: The Darkest Light อ่านเรื่องย่อ

Feria: The Darkest Light ภาพจาก Netflix

เรื่องย่อ Feria: The Darkest Light

ซีรีส์ระทึกขวัญเหนือธรรมชาติเรื่องใหม่ของสเปน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสองพี่น้องเอวาและโซเฟีย ที่ค้นพบว่าพ่อแม่ของพวกเธอได้ก่ออาชญากรรมร้ายแรงก่อนจะหายตัวไป พวกเธอต้องเผชิญกับผลที่ตามมาในสิ่งที่พ่อแม่ได้ก่อเอาไว้

เรื่องราวนี้เริ่มต้นขึ้นในเมือง Feria ในแคว้นอันดาลูเซีย สองพี่น้องเอวาและโซเฟียไปงานปาร์ตี้กองไฟของหมู่บ้านที่พวกวัยรุ่นจัดกันสนุก ๆ แล้ววันรุ่งขึ้นพวกเธอก็สังเกตเห็นว่าพ่อแม่หายไป เอเลน่าและปาโบลไม่ปรากฏตัวอีกเลย ไม่นานก็มีตำรวจติดอาวุธกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปในบ้านสองสาวเพื่อค้นหาหลักฐาน พี่สาวทั้งสองไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นแต่รู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ

พวกเธอถูกนำตัวไปที่สถานีตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐจากส่วนกลางอย่างอัลวาโร กิลเลน เป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้ เขาอธิบายให้พวกเธอฟังว่าเกิดอะไรขึ้น แลย้ำว่า พ่อแม่ของพวกเธอต้องรับผิดชอบต่อการฆ่าตัวตายหมู่ 23 ศพ ซึ่งถูกพบที่ทางเข้าเหมืองร้างแห่งหนึ่ง

จากคลิปวิดีโอของกล้องวงจรปิด Elena และ Pablo ได้พาเหยื่อทั้งหมดไปที่เหมืองร้าง ปาโบลเข้าไปแล้ว ส่วนเอเลน่าก็ตามเข้าไปข้างในด้วย จากนั้นทั้งหมดก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

ตำรวจได้ค้นเจออาคารเก่าที่อยู่ติดกับเหมือง พวกเขาพบเด็กวัยรุ่นเพศชายถูกขังอยู่ในห้องเล็ก ๆ วัยรุ่นคนนี้ได้บอกว่าเอเลน่าและปาโบลเป็นผู้นำของลัทธิประหลาด

จากการค้นหาของตำรวจ พบบันทึกการติดต่อของเอเลน่า จดหมายบางฉบับที่ใช้ติดต่อกันมีอายุนาน 10 ปีเลยทีเดียว

ตัวอักษรในจดหมายเปิดเผยให้เห็นถึงการมีอยู่ของลัทธิแห่งแสงซึ่งมีผู้ติดตามมากมาย พวกนี้เชื่อว่าผู้หญิงเป็นกุญแจสำคัญในการเปิดประตูระหว่างโลกนี้กับอาณาจักรหนึ่งซึ่งเป็นโลกที่แท้จริง ณ ที่นั้นไม่มีความเจ็บปวด ความรู้สึกผิด ความกลัว ไม่มีแม้แต่ความรักและความหลงใหล

แซนดรา ซึ่งเป็นหนึ่งในตำรวจจากส่วนกลางที่ถูกส่งมาทำงานในเฟเรีย เธอได้เข้าไปในห้องทำงานของเหมืองตามลำพัง แล้วในที่สุดเธอถูกโจมตีโดยสิ่งมีชีวิตประหลาด ต่อมาเธอป่วยหนัก หลังจากนั้นก็เหมือนถูกสะกดหรือสั่งให้ไปฆ่าบาทหลวงวัยกลางคนในโบสถ์ประจำเมือง แต่เธอจำไม่ได้ว่าทำไมเธอทำแบบนั้น และแพะคือพี่น้องสองสาวที่ถูกชาวเมืองมองด้วยความสงสัย และตำรวจเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ที่พวกเธอจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับลัทธินี้

สาวกของลัทธิแห่งแสงได้พยายามเกลี้ยกล่อมให้โซเฟียสวมบทบาทมารดาของเธอ และเปิดผนึกทั้งห้าที่นำไปสู่อาณาจักรอันไร้ความทุกข์

มาร์กอส ตำรวจท้องถิ่นของเมืองตระหนักว่าปาโบลอาจซ่อนตัวอยู่ในสถานที่ของเซราฟินซึ่งเป็นคนงานเหมือง เขาไปที่นั่นและเตือนปาโบลว่า เขาไม่สามารถอยู่ที่นั่นต่อไปได้

ย้อนหลังไปเมื่อ 20 ปีก่อน มีบางอย่างเกิดขึ้นในเมืองนี้ และดูเหมือนว่าชาวเมืองจำนวนมากจะรู้เรื่องดี รวมทั้งมาร์กอสด้วย แต่พวกเขากลับลืมไป

ในปีพ.ศ. 2518 บริษัทเหมืองแร่ได้ขับไล่คนงานเหมือง ปาโบลเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานนี้ เขาได้พบกับเอเลน่าในช่วงเวลานี้เอง และพวกเขาก็มีความสัมพันธ์กันในทันที

พ่อของเอเลน่าเป็นผู้นำลัทธิแห่งแสง จากภายในร่างของเขามีสิ่งมีชีวิตประหลาดที่เรียกว่า Dekta ซึ่งควรจะช่วยเขาและเอเลน่าในการเปิดผนึกที่ห้าขึ้น เอเลน่าไม่ต้องการดำเนินตามกระบวนการนี้ เมื่อเธอเริ่มสงสัยในศรัทธาของตัวเองต่อลัทธิแห่งแสง เมื่อพิธีถูกขัดจังหวะและทุกคนหนีไป เธอใช้ช่วงเวลานั้นเพื่อฆ่าพ่อของเธอด้วยความช่วยเหลือจากปาโบล

20 ปีต่อมา สมาชิกของลัทธินี้ต้องการลองเปิดผนึกที่ห้าอีกครั้งด้วยความช่วยเหลือจากเอเลน่า เอเลน่าเห็นด้วยเมื่อเธอตระหนักว่า เธอไม่สามารถหนีจากพวกเขาตลอดไปได้ แต่แทนที่จะเปิดผนึกที่ห้า เธอกลับเข้าไปในอีกโลกหนึ่งและพยายามปิดประตูนี้ไปตลอดกาล เพราะเธอคิดว่า อีกด้านหนึ่งไม่มีแสงสว่าง มีแต่ความมืดเท่านั้น

ผู้คนที่เข้าร่วมในพิธียอมจำนนต่อควันพิษของเหมืองและเริ่มหายใจไม่ออก เมื่อเอเลน่าปฏิเสธที่จะพาพวกเขาไปยังอีกด้านหนึ่ง แต่หนึ่งในนั้นรอดชีวิตมาได้ และเธอบอกเอเลน่าว่า ตอนนี้พวกเขาจะเข้ามาแทนที่เธอ และนำโซเฟียลูกสาวของเธอเข้ามา เพื่อเปิดผนึกทั้งห้า

ย้อนกลับมายังปัจจุบัน Estrella นักจิตวิทยาที่เมืองนี้ได้รับแต่งตั้งให้ดูแลเด็กสาวทั้งสอง ได้ค้นคว้าและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลัทธิแห่งแสง เลยรู้ว่าแนวความคิดนี้มีพื้นฐานมาจากข้อเท็จจริงที่ว่า ไม่มีพระเจ้าองค์ใดจะทรงสร้างโลกที่เหมือนโลกของเรา โลกซึ่งมีแต่สงครามและความเจ็บปวด มนุษย์สามารถหนีจากโลกนี้และกลับไปสู่โลกที่แท้จริงได้ และจำเป็นต้องบรรลุ gnosis ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่า เป็นองค์ความรู้ที่แท้จริง

Chisco ซึ่งเป็นเพื่อนของโซเฟียเล่าให้เอวาฟังเกี่ยวกับลัทธินี้ และการมีส่วนร่วมของโซเฟียกับพวกเขา อีวาสัญญาว่าจะไม่พบกับพวกเขาอีก แต่ความอยากอยู่กับแม่ ได้ทำให้เธอต้องตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ

เซราฟินมาพบสาว ๆ และนำก้อนหินมาเป็นของขวัญ จากนั้นก็ทิ้งโน้ตที่เขียนโดยพ่อของพวกเธอ ที่ขอให้พวกเธอไปพบเขา คืนนั้นสองวัยรุ่นสาวจึงไปพบพ่อ แต่พ่อของพวกเธอก็ถูกตำรวจจับกุม เนื่องจากเอวาได้แจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับโน้ตดังกล่าวแล้ว

โซเฟียยังคงผ่านกระบวนการเปิดผนึกทั้งห้าขึ้นทีละผืน อย่างไรก็ตาม เธอต้องเสียสละคนที่ใกล้ชิดเช่น Chisco และ Eva เพื่อไปถึงที่นั่น ถึงกระนั้นเธอก็กลับไปที่ลัทธิแห่งแสง แต่คราวนี้ตำรวจตามเธอไปที่นั่น และจับทุกคน

Guillen ได้สอบถามสมาชิกของลัทธิถึงเรื่องที่ต้องการรู้ แต่คำตอบที่คลุมเครือทำให้เขาหงุดหงิด เขาได้ข้อสรุปว่า คนในลัทธิสามารถสั่งให้สาวกฆ่าตัวตายและฆ่าผู้อื่นได้

ปาโบลคุยกับลูกสาวอย่างตรงไปตรงมา และเตือนโซเฟียว่า อย่าเปิดผนึกที่ห้า โซเฟียรู้ว่าเด็คต้าอาศัยอยู่ในร่างกายของเธอ และมันกำลังควบคุมการกระทำของเธอ เธอจึงกรีดตัวเอง ก่อนปล่อยมันออกมา สิ่งมีชีวิตนี้กลายเป็นวัสดุสีเทาและกระจายไปทั่วเมือง

ตอนจบของ Feria: The Darkest Light (ตอนที่ 8: The Solitary King)

อาณาจักรนี้มีเทพเจ้ารองที่เรียกว่า “อาร์คอน” เทพเหล่านี้มีอำนาจที่จะข้ามธรณีประตูและเข้ามายังโลกนี้ อุมมา, เกียรัมย์, บรนทัส พวกเทพเหล่านี้ต้องการร่างกายมนุษย์เพื่ออาศัยและอยู่รอด

‘เรือ’ คือบุคคลที่ถืออาร์คอน อาร์คอนทำงานผ่านเรือ บลังกาถูกมัดไว้กับเตียงในโรงพยาบาล และเธออ้างว่าเด็คต้าไม่ได้อยู่ในตัวเธอ แพทย์ Belda Guzman กล่าวว่า เธอได้รับ ‘เลือก’

ปาโบลบอกกิลเลนว่า เมื่อประตูเปิดออก เหล่าปีศาจจะหาทางมายังโลกนี้ Guillen ไม่เชื่อเขา แต่เมื่อเขาเห็น Dekta ออกมาจากปากของ Blanca เขาก็มั่นใจ แต่เพราะ Guillen ป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว นั่นคือสาเหตุที่ Dekta ไม่สามารถอาศัยอยู่ในร่างกายของเขาในขณะที่เขาใกล้จะถึงแก่กรรมแล้ว

Lozano ซึ่งเป็นพ่อของ Mar เพื่อนของ Eva พูดกับพี่น้องเกี่ยวกับวัด เขาบอกว่า แท่นบูชาสีดำเท่านั้นที่สามารถเปิดได้โดยผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบอย่างเอเลน่าหรือโซเฟีย ขณะที่พวกเขากำลังคุยกันอยู่ เขาชักปืนออกมาเพื่อฆ่าโซเฟีย เพราะเธอเป็นกุญแจดอกเดียวที่เหลืออยู่ในการเปิดประตู

Raul เพื่อนของ Eva มาช่วย แต่เขาก็ลงเอยด้วยการฆ่า Lozano ด้วยความโกรธแค้น ฮาลิดพาโซเฟียไปวัด เขาบอกว่า หมอเบลดาต้องการปิดเส้นทาง ส่วนเขาต้องการความช่วยเหลือจากโซเฟีย ตอนนี้เอง โซเฟียปฏิเสธที่จะวิ่งหนีต่อไป และบอกให้ฮาลิดฆ่าเธอ ฮาลิดปฏิเสธ ดังนั้นเธอจึงพยายามกระโดดออกจากหน้าต่างโรงพยาบาล แต่ฮาลิดคว้าตัวเธอไว้ได้เสียก่อน และทำให้เธอหมดสติ

ปาโบลบอกเอวาลูกสาวของเขาว่า เขาได้รับการปล่อยตัวแล้ว อย่างไรก็ตาม จู่ ๆ เขาก็หันมาหาเธอ และพยายามจะบีบคอเธอ ต่อมาเธอก็รู้ว่า คนที่มาหาเธอไม่ใช่พ่อ ในไม่ช้าพวกเขาก็รู้ว่า โซเฟียหายตัวไปแล้ว ทั้งหมดจึงมุ่งหน้าไปที่เหมืองเพื่อตามหาเธอ

ฮาลิดพยายามซื้อเวลาให้โซเฟียวิ่งหนี แต่ในระหว่างนั้น หมอเบลดาพาโซเฟียไปที่เหมือง อสูร Umma ฆ่า Belda และเดินกลับเข้าไปในประตู อีวาและกิลเลนเดินผ่านเหมือง แต่มีกำแพงขวางกั้นพวกเขาไม่ให้ไปถึงโซเฟีย

โซเฟียยืนกรานที่จะไม่เปิดประตู และพยายามยิงตัวเองเพื่อหยุดสิ่งที่เกิดขึ้น ต่อมาเธอเห็นแม่ของเธออีกครั้ง ซึ่งกำลังเอื้อมมือมาหาเธอ เธอยอมจำนนต่อความรู้สึกนี้ และจบลงด้วยการเปิดผนึกที่ห้า

และสุดท้าย ปีศาจตัวใหญ่ค่อย ๆ เปิดเผยตัวเองจากอีกโลกหนึ่ง โซเฟียกรีดร้องเมื่อรู้ว่าเธอทำอะไรลงไป

ซีซั่น 1 ของ Feria: The Darkest Light จบลงด้วยความตื่นเต้น

สรุป สนุกใช้ได้ ถ้าชอบซีรีส์แนวนี้ก็ถือว่าควรดูอยู่นะ อย่าปล่อยผ่านไปล่ะ

Feria: The Darkest Light ภาพจาก Netflix
Feria: The Darkest Light ภาพจาก Netflix