ชาวราศีเมษ ทำไมเป็นคนแบบนี้? : ชำแหละตัวตนที่แท้จริง

คนเกิดราศีเมษ

ราศีเมษในนิทานหรือเทพนิยายเป็นแกะขนสีทอง สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ ครั้งหนึ่งเทพเซอุสทราบว่า เจ้าชายพริซัส (Phrixus) และเจ้าหญิงเฮเล่ (Helle) กำลังถูกประหาร จึงส่งแกะทองคำไปช่วย เมื่อรอดมาได้ Phrixus จึงฆ่าแกะทองคำเป็นการบูชายัญแด่เทพเซอุส ชาวราศีเมษจึงมีความเป็นผู้นำ รักการแข่งขัน และพยายามทำให้ตัวเองดูดี เก่งที่สุดในทุกด้าน ไม่แปลกที่ชาวราศีเมษจะชอบการต่อสู้เพื่อชัยชนะ มีความกล้าหาญมาตั้งแต่วัยเยาว์ และไม่กลัวอันตราย จึงดูออกจะบ้าบิ่นด้วย จัดเป็นคนรักอิสระมากราศีหนึ่งเลยทีเดียว มักจะคิดเร็วทำเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับกาลและเทศะ ชาวราศีเมษยังเป็นราศีที่โกรธง่ายหายเร็ว ซึ่งบ่อยครั้งสร้างปัญหาให้ชาวราศีเมษ

ชาวราศีเมษในฐานะของคนธาตุไฟ

ชาวราศีเมษมักมีความทะเยอทะยานสูงด้วยเหตุที่เป็นคนธาตุไฟ ต้องการเป็นหนึ่ง เป็นยอดพีระมิด เป็นคนแถวหน้าหรือหัวแถว มักเอาแต่ใจตัวเอง กล้าหาญเสมอ อารมณ์ร้อน ชอบเอาชนะ ไม่แปลกที่จะมีปัญหากับผู้คนไปทั่ว โดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงาน แม้กับพี่น้องก็ไม่ค่อยญาติดีกัน ในเรื่องของความรัก ชาวราศีนี้ชอบคนหน้าตาดี แต่คู่ครองคนรักของชาวราศีเมษมักมีปัญหาเรื่องการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย โชคดีที่ชาวราศีเมษสามารถประสบความสำเร็จในเรื่องการงาน จึงเป็นผู้มีความมั่นคงทางการเงิน

ข้อดีและข้อเสียของชาวราศีเมษ

ข้อดี คือ ชาวราศีเมษเป็นคนที่มีเสน่ห์ ว่องไว กล้าตัดสินใจ และเป็นคนขยัน แต่เพราะชาวราศีเมษเป็นคนว่องไว คิดเร็วทำเร็วนี่เอง ทำให้ข้อเสียของชาวราศีเมษ คือ กลายเป็นคนใจร้อนวู่วาม เมื่อคิดเร็วทำเร็วมากเกินไป และยังกลายเป็นคนใช้เงินฟุ่มเฟือยเหมือนคู่ครอง ข้อเสียอีกข้อคือ ไม่อดทน เจ้าอารมณ์ และบันดาลโทสะได้ตลอดเวลา หัวร้อนง่ายว่าอย่างนั้นเถอะ มักจะเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ไม่ชอบฟังคำแนะนำของใคร แต่ชอบบงการคนอื่น

ราศีเมษในทางไพ่ทาโรต์หมายถึง The Emperor

ชาวราศีเมษ คือ จักรพรรดิผู้มีความมั่นคง มีความสงบ ใช้สยบทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งความเคลื่อนไหวและสยบอาณาจักรไว้ใต้ฝ่าเท้าของตน มีความซื่อตรง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสติปัญญา รวมถึงเป็นนักพัฒนาที่เน้นทำ ไม่เน้นคุยโวโอ้อวด จุดแข็งได้แก่การตัดสินใจที่เด็ดขาด พูดคำไหนเป็นคำนั้น เมื่อตั้งใจจะทำการใดแล้ว หากไม่มีอะไรนอกเหนืออำนาจของตน ชาวราศีเมษจะทุ่มเทพลังเต็มร้อยเสมอ


ภาพประกอบจาก Scorpio vector created by pikisuperstar – www.freepik.com