ชาวราศีสิงห์ ทำไมเป็นคนแบบนี้? : ชำแหละตัวตนที่แท้จริง

คนเกิดราศีสิงห์

เล่าขานกันว่า ชาวกรีกโบราณนิยมบูชาดวงจันทร์ หรือเทพี เซลินี (Selene) เป็นประจำทุกปี แต่ปีหนึ่งชาวเมืองเนเมีย (Nemea) ลืมบูชาเทพีเซลินี หล่อนจึงโกรธมาก และส่งสิงโตสวรรค์ลงมารังควานชาวบ้านในเมืองเนเมีย สิงโตตัวนี้ทำร้ายผู้คนไปทั่ว พระราชา ยูริสธีอัส (Eurystheus) ต้องสั่งให้ เฮอร์คิวลิส ไปสังหารสิงโต เฮอร์คิวลิสเป็นชายร่างใหญ่ซึ่งแข็งแรงที่สุด จึงเข้าต่อสู้กับสิงโตอย่างกล้าหาญ แต่ไม่มีอาวุธอะไรจะทำร้ายสิงโตได้ เขาจึงเปลี่ยนแผนเป็นรัดคอสิงโตตัวนั้นจนมันขาดใจตาย หลังจากนั้นเทพีเซลินีได้ส่งสิงโตกลับขึ้นไปอยู่บนฟ้า กลายเป็นกลุ่มดาวจักรราศีสิงห์มาจนถึงทุกวันนี้

ชาวราศีสิงห์ในฐานะของคนธาตุไฟ

ชาวราศีสิงห์เป็นคนธาตุไฟที่มีชีวิตชีวา จึงดูร่าเริง น่าหลงใหล และชอบที่จะอยู่ในความสนใจของผู้คน ต้องการให้สปอตไลทสาดส่องมาจับที่ตัวเอง สมัยนี้เรียกว่า “หิวแสง” และหลงตัวเองด้วย นี่ทำให้ชาวราศีสิงห์เป็นผู้นำตามธรรมชาติ มันฝังอยู่ในดีเอนเอมาตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้ แต่ก็มีความเป็นมิตรและโรแมนติก โดยทั่วไปแล้วจะเป็นคนที่มีแรงบันดาลใจทางศิลปะ มีความคิดสร้างสรรค์ดี บวกกับความขี้เล่นทำให้ดูน่าสนใจ จนทำให้ชาวราศีสิงห์คิดว่าตัวเองเป็นเซเลป เป็นคนดัง จึงชอบกินอาหารหรูหรา ชอบงานเลี้ยง ชอบเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับแบรนด์เนม

ชาวราศีสิงห์นั้นถูกปกครองดูแลโดยดวงอาทิตย์ เทหะวัตถุบนฟากฟ้าที่ส่องประกาย ซึ่งควบคุมชีวิตและความมีชีวิตชีวาของชาวราศีสิงห์ พวกเขาจึงมีความมั่นคง ความภักดี และความสม่ำเสมอ โดยมากมักเป็นเพื่อนและคู่รักที่ดี เอาใจใส่กันตลอดเวลา ชาวราศีสิงห์ชอบดูเพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จ จนกว่าจะมีอะไรมาทำให้ชาวราศีสิงห์เสียความภาคภูมิใจ นั่นย่อมส่งผลให้เกิดความริษยา เพราะเริ่มกลัวว่ารัศมีหรือความเด่นดังของตนจะถูกบดบังหรืออับแสง ความหยิ่งยโสโอหังของชาวราศีสิงห์จัดเป็นภัยคุกคามต่อความสุขของพวกเขามากที่สุด สิงห์ขึ้นชื่อในเรื่องความทะเยอทะยานและความมุ่งมั่นอยู่แล้ว แต่เหนือสิ่งอื่นใด ชาวราศีสิงห์มักจะได้รับการยกย่องในเรื่องความกล้าหาญที่โดดเด่นมาก

ราศีสิงห์เป็นคนธาตุไฟต่อจากราศีเมษ จึงทำให้สิงห์มีความทะเยอทะยานเช่นเดียวกัน เพราะนั่นคือลักษณะเด่นของธาตุไฟ ชีวิตไม่ค่อยหยุดนิ่ง มีเรื่องให้ต้องทำตลอดชีวิต หน้าที่การงานจึงต้องการสิ่งใหม่และมีจินตนาการสูง ราศีสิงห์ค่อนข้างประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน เงินมีใช้ไม่ขาดมือ เป็นคนขยันทำมาหากิน ชาวราศีสิงห์อาจเอาแต่ใจตัวเองบ้าง แต่ในที่สุดแล้วก็จะแพ้คนใจดีมีเมตตา อย่างไรก็ตาม เรื่องหนึ่งที่ชาวราศีสิงห์มักพบกับความผิดหวังก็คือ เรื่องความรัก มักไม่สมหวังในเรื่องชีวิตคู่ ต้องเลิกราหย่าร้าง หรือรักใครก็ไม่สมหวังในรักนั้น รักไม่ยืนยาวมั่นคง

ข้อดีและข้อเสียของชาวราศีสิงห์

ชาวราศีสิงห์เป็นนักปกครองจึงหยิ่งยโสโอหัง เชื่อมั่นตัวเองมาก มีความทะเยอทะยานสูง ชอบวางมาดโอ่อ่าเสมอ ประกอบกับเป็นคนเจ้าเล่ห์ ชอบควบคุม อวดดี จองหอง ตัณหาจัดในทุก ๆ ด้าน รัก โลภ โกรธ หลง จัดเต็มหมด ข้อดีคือ ชาวราศีสิงห์เป็นคนกล้าหาญ เป็นคนใจกว้างและมีน้ำใจ รู้จักสร้างความสนุกสนาน ความบันเทิงเริงใจให้ตนเองและคนรอบข้าง เป็นคนที่มีระเบียบในการใช้ชีวิต มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ไม่หวาดกลัวต่อการเปลี่ยนแปลง มีความมั่นอกมั่นใจและเป็นตัวเองสูง มีทักษะมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ แยกแยะและมองเห็นภาพรวมของทุกสิ่งทุกอย่าง ทำให้พวกเขากล้าที่จะเดินหน้าอย่างมั่นใจ พร้อมแผนที่เตรียมเอาไว้แล้วอย่างดีเยี่ยม น้อยนักที่ชาวราศีสิงห์จะพลาด และจะไม่ยอมล้มเหลวหรือพ่ายแพ้ ข้อเสียคือ ชาวราศีสิงห์ชอบให้ทุกคนยกย่อง เอาอกเอาใจ ต้องการการยอมรับมากเกินไป มิหนำซ้ำยังให้ความสำคัญกับการเที่ยวเตร่มากกว่าการมุ่งมั่นเอาจริงเอาจัง เลือกคบคม ชอบคนคนรวยมากกว่าคนจน ถ้าคบคนจนก็มักเอาไว้เป็นลูกน้อง โอ้อวดและหน้าใหญ่เสมอ ใจร้อนไร้เหตุผล มักเห็นแก่ความต้องการของตนเป็นใหญ่ และสุดท้ายคือ เป็นคนขาดความรอบครอบ

ราศีสิงห์ในทางไพ่ทาโรต์หมายถึง Strength

ในไพ่ทาโรต์ ราศีสิงห์คือความแข็งแกร่ง แสดงออกด้วยภาพของหญิงสาวผู้เลี้ยงสิงโต สะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ เป็นผู้มองโลกในแง่ดี และปฏิเสธที่จะพ่ายแพ้หรือล้มเหลว อันความกล้าหาญนี้จะเพิ่มขึ้นเมื่อเติบโตอย่างสง่างาม เข้มแข็ง พึ่งพาตนเองได้ด้วยสติปัญญาและความสุขุม พูดง่าย ๆ คือ ชาวราศีสิงห์สามารถจัดการแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง โดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือจากใคร เอาชนะต่ออุปสรรคต่าง ๆ ได้เก่ง

แต่ภาพของหญิงสาวผู้เลี้ยงดูสิงโตก็สะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งระหว่างกำลังของสิงโตกับความบริสุทธิ์ของหญิงสาว ซึ่งในทางจิตวิทยา หมายถึง พลังภายในที่ส่งผ่านสัญชาตญาณในตัวของชาวราศีสิงห์ออกมา ชีวิตจึงต้องใช้ความแข็งแกร่งภายในตัวเองเข้าจัดการกับทุกสิ่งทุกอย่างที่พบเจอเสมอ


ภาพประกอบจาก Scorpio vector created by pikisuperstar – www.freepik.com