ชาวราศีพิจิก ทำไมเป็นคนแบบนี้? : ชำแหละตัวตนที่แท้จริง

คนเกิดราศีพิจิก

ราศีพิจิก (Scorpius ภาษาละติน หมายถึง แมงป่อง) เป็นกลุ่มดาวจักรราศีที่ 8 ตามตำราโหราศาสตร์ มีสัญลักษณ์เป็นรูปแมงป่อง ตำนานกล่าวว่า นายพรานนามว่า โอริออน (Orion) ชอบโม้ว่าตัวเองเก่งที่สุด ทำให้พวกเทวดาอีโก้จัดไม่พอใจ เรียกว่าเขม่นกันนั่นแหละ ยิ่งเทพีไกอา (Gaia) ยิ่งรู้สึกไม่พอใจหนักจนหัวร้อน จึงสั่งให้แมงป่องตัวหนึ่งไปจัดการโอริออน แมงป่องใช้พิษที่หางแทงโอริออนจนตาย ต่อมาจึงได้การยกย่องด้วยการให้เป็นกลุ่มดาวแมงป่อง ส่วนโอริออนนั้นกลายเป็นหมู่ดาวโอริออน ทุกวันนี้กลุ่มดาวโอริออนก็ยังกลัวแมงป่อง โดยกลุ่มดาวโอริออนจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับกลุ่มดาวแมงป่องเสมอ

ชาวราศีพิจิกในฐานะของคนธาตุน้ำ

ราศีพิจิกเป็นราศีที่ถูกเข้าใจผิดมากที่สุดในจักรราศี เนื่องจากความหลงใหลและพลังอันน่าทึ่งของชาวราศีพิจิก จึงมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นตัวแทนของธาตุไฟ ความจริงเป็นธาตุน้ำที่เต็มไปด้วยพลังจิตและอารมณ์ ราศีพิจิกยังมีญาณทิพย์และญาณหยั่งรู้อย่างมาก ราศีพิจิกชอบซุ่มรอและจู่โจมในเวลาที่ไม่คาดคิด และใช้ชีวิตในแบบเกมหมากรุก นั่นคือชอบวางแผนล่วงหน้าหลายขั้นตอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมการรุกฆาตในที่สุด อย่งไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่า ความตั้งใจและวิธีคิดของชาวราศีพิจิกจะเป็นสิ่งที่ชั่วร้าย ชาวราศีพิจิกรู้ดีว่าพวกเขาต้องการอะไรและไม่กลัวที่จะทำงานหนัก หรือแม้ต้องรอคอยเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการก็ตาม

ชาวราศีพิจิกไม่ชอบเผยไต๋ และเต็มไปด้วยความลึกลับ นี่ทำให้พวกเขาดูเย้ายวน และพวกเขาก็ชอบการใกล้ชิดทางร่างกายซึ่งกันและกัน นั่นทำให้ชาวราศีพิจิกสามารถเข้าถึงทางอารมณ์ได้ดี เซ็กส์จึงเป็นเรื่องหนึ่งที่ทำให้ชาวราศีพิจิกมีความสุข อย่างไรก็ตาม ราศีพิจิกถูกปกครองโดยดาวพลูโต ดาวเคราะห์ที่ควบคุมทั้งการทำลายล้างและการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ในวันที่ดี พลังงานของแมงป่องจะมีความทะเยอทะยานและน่าหลงใหล แต่ในวันที่เลวร้าย ด้านมืดของราศีพิจิกจะถูกเติมพลังด้วยความปรารถนาอย่างไม่หยุดยั้งในการควบคุม ชาวราศีพฤศจิกผู้หิวกระหายต้องจำไว้ว่า หากถูกควบคุมโดยอัตตาของพวกเขา พวกเขาย่อมเสี่ยงต่อพิษร้ายของตัวเอง แต่ถ้าพวกเขาสร้างความไว้วางใจกับผู้อื่น ชาวราศีพิจิกจะแสดงให้เห็นถึงความเห็นอกเห็นใจ ความลึกล้ำ และความมุ่งมั่นที่ไม่มีใครเทียบได้ ซึ่งทำให้แม้แต่ส่วนที่มืดมนที่สุดภายในจิตใจของชาวราศีพิจิกก็จะสว่างขึ้น

โดยสรุปแล้ว ชาวราศีพิจิกมีความสงบเย็น แต่ก็แฝงไว้ด้วยความลึกลับและน่ากลัว ชอบเก็บตัว มักเจ็บป่วยมีโรคประจำตัว และชาวราศีพิจิกมีความเป็นช่างจึงเหมาะกับอาชีพที่ต้องใช้ทักษะผ่านมือทั้งสองข้าง เช่น ทันตแพทย์ ช่างสลัก ช่างตัดเสื้อผ้า ช่างตัดผม เมคอัพอาร์ทติสท์ ฯลฯ

ข้อดีและข้อเสียของชาวราศีพิจิก

ข้อดีคือ เป็นคนกล้าหาญ ไม่หวั่นเกรงต่อทุกสถานการณ์ มีความคิดสร้างสรรค์สูงส่ง พูดจาดี มีเสน่ห์ มีไหวพริบ สร้างกำลังใจเก่ง ไม่ท้อแท้ง่าย ยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง ไม่ง้อใคร สามารถวางระบบและวางแผนงานได้ดี ควบคุมดูแลการเงินได้อย่างมีระเบียบ ไม่ใช้จ่ายตามอารมณ์ จึงมีฐานะทางการเงินที่มั่นคง ทั้งหมดนี้เป็นเพราะมีวินัยเคร่งครัด จุดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือมีโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบให้ใครเข้ามาในโลกของตัวเอง รักความเป็นส่วนตัว แต่ก็มีความรับผิดชอบ มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ไม่ชอบการประจบ รู้จักใช้เวลาอย่างมีประโยชน์ที่สุด จุดยืนและเป้าหมายในทุกเรื่องจะชัดเจนเสมอ

ส่วนข้อเสียนั้น มักจะมีลับลมคมนัย เล่ห์เหลี่ยมจัด คิดมาก ขี้วีน อารมณ์แปรปรวนง่ายและรุนแรง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ขี้อิจฉา ชอบเรียกร้องความสนใจจากคนอื่น พยายาทอาฆาตเก่ง ตัณหาจัดหลายเรื่อง แถมยังชอบพูดจาเหน็บแนม โมโหร้าย ขี้ใจน้อย ขี้หงุดหงิด เจ้าอารมณ์ ชอบปิดบังอำพราง ในชีวิตมักจะเข้มงวดกวดขันกับทุกคน ไม่ค่อยไว้ใจใคร ชอบหวาดระแวง และไม่ยอมประนีประนอม

โดยสรุปแล้ว ชาวราศีพิจิกเก่งในเรื่องการปรับตัว เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของโลก การเริ่มต้นใหม่ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับชาวราศีพิจิก เพราะปรับตัวเก่งอยู่แล้ว สามารถเอาตัวรอดได้สบาย ๆ

ราศีพิจิกในทางไพ่ทาโรต์หมายถึง Death

ไพ่ใบที่ 13 นี้ เป็นสัญลักษณ์แห่งการสิ้นสุด การสูญเสียและความตาย ความหมายโดยรวมจะเกี่ยวกับความทุกข์ อุปสรรค ปัญหา ความล้มเหลว ผิดหวัง เสียใจ จุดจบ ความตาย การตัดความสัมพันธ์ จุดสิ้นสุดของยุคสมัย ความล้มเหลว การสูญเสีย การต่ออายุ การเกิดใหม่ การเปลี่ยนแปลง การทำลายนิสัยเก่า การจบสิ่งเดิม การเปลี่ยนแปลงเพื่อเริ่มต้นใหม่ สิ่งไม่ดีกำลังจะจบลง ถ้าเป็นคนก็เป็นคนใจร้อน ออกแนวนักเลง กล้าหาญ เข้มแข็ง ดื้อรั้น เข้าใจยาก

คนเกิดราศีพิจิก
คนเกิดราศีพิจิก

เว็บไซต์ nittayasan.com