ติดต่อ-สอบถาม เว็บไซต์ nittayasan.com

สนใจลงโฆษณา ข่าวประชาสัมพันธ์ หรือเรื่องอื่น ๆ

กรุณาติดต่อทาง E-mail : [email protected]

หน้าแรกข่าวหมาการได้กลิ่นและการมองเห็นของสุนัข: พบความเชื่อมโยงใหม่

การได้กลิ่นและการมองเห็นของสุนัข: พบความเชื่อมโยงใหม่

นักวิจัยได้จัดทำเอกสารฉบับแรกเพื่อประกาศว่า ประสาทรับกลิ่นของสุนัขถูกรวมเข้ากับการมองเห็นและส่วนอื่น ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของสมอง ซึ่งเผยให้เห็นถึงประสบการณ์ใหม่ของสุนัขเกี่ยวกับการนำทางไปไหนมาไหนของน้องหมา

การได้กลิ่นและการมองเห็นของสุนัขเกี่ยวกันยังไง?

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ได้จัดทำเอกสารฉบับแรกว่า ประสาทรับกลิ่นของสุนัขถูกรวมเข้ากับการมองเห็นและส่วนอื่น ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของสมอง ซึ่งเผยให้เห็นถึงประสบการณ์ใหม่ของสุนัข

“เราไม่เคยเห็นความเชื่อมโยงระหว่างจมูกกับกลีบท้ายทอย ซึ่งเป็นหน้าที่ของ visual cortex (เปลือกสมองส่วนการเห็น) ในสุนัข ในทุกสายพันธุ์” Pip Johnson ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คลินิกและผู้เขียนอาวุโสของ “Extensive Connections of the Canine Olfactory Pathway Revealed กล่าว หลังจากที่เขาได้ทำการตรวจเอกซเรย์และการผ่าดู

“เมื่อเราเดินเข้าไปในห้อง เราใช้การมองเป็นหลักในการค้นหาว่า ประตูอยู่ที่ไหน ใครอยู่ในห้อง โต๊ะอยู่ที่ไหน” เขาเกริ่นแบบง่าย ๆ เหมือนพูดคุยกับนักข่าวของเรา “ในขณะที่ในสุนัขหรือน้องหมานั้น การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า การดมกลิ่นนั้นบูรณาการเข้ากับวิสัยทัศน์อย่างแท้จริง ในแง่ของการเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมและทิศทางของพวกมัน”

จอห์นสันและทีมของเขาพบความเชื่อมโยงของสมองซึ่งประมวลผลความทรงจำและอารมณ์เข้าด้วยกัน ซึ่งคล้ายกับในมนุษย์ เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อ ซึ่งไม่เคยมีการบันทึกกับไขสันหลังและกลีบท้ายทอย ที่ไม่พบในมนุษย์ การวิจัยยืนยันประสบการณ์ทางคลินิกของเขากับสุนัขตาบอดที่ทำงานได้ดีอย่างน่าทึ่ง

“พวกมันยังสามารถเล่นดึงข้อมูลและนำทางในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดีกว่ามนุษย์ที่อยู่ในสภาพเดียวกัน” จอห์นสันกล่าว “การรู้ว่ามีข้อมูลทางด่วนระหว่างพื้นที่ทั้งสองนี้ อาจทำให้เจ้าของสุนัขที่เป็นโรคตา แล้วรักษาไม่หายสบายใจขึ้นมาก”

การระบุการเชื่อมต่อใหม่ในสมองยังเป็นการเปิดแนวคำถามใหม่อีกด้วย

“การเห็นความผันแปรในสมองทำให้เราเห็นสิ่งที่เป็นไปได้ในสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และน่าสงสัยว่า บางทีเราอาจมีความเชื่อมโยงระหว่างสองส่วนนี้ ตั้งแต่สมัยที่เรามีลักษณะเหมือนลิง และมีกลิ่นมากกว่นี้า หรืออาจเป็นสายพันธุ์อื่น ๆ มันมีความแตกต่างที่สำคัญ ซึ่งมนุษย์เรายังไม่ได้สำรวจ” จอห์นสันกล่าว

Image Freepik

เว็บไซต์ nittayasan.com

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการhttps://nittayasan.com
กองบรรณาธิการของ nittayasan.com เกิดขึ้นจากการรวมตัวของศิลปิน นักเขียน นักเดินทาง นักกิน หมอดู นักข่าว ช่างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมาใช้เวลาสร้างสรรค์คอนเทนต์ในแบบที่ nittayasan.com ต้องการ เพียงคุณเข้ามาอ่าน พวกเราก็ยินดีแล้ว

เรื่องล่าสุด

error: Content is protected !!