สุนัขเสี่ยงสมองเสื่อมเพิ่ม 50% ทุกปี หลังจากอายุ 10 ขวบ

สุนัขเสี่ยงสมองเสื่อมเพิ่ม 50%

ผลการวิจัยใหม่พบว่า สุนัขมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความผิดปกติในการรับรู้มากขึ้น ซึ่งเป็นภาวะเกี่ยวกับระบบประสาทที่รู้จักกัน คือ “ภาวะสมองเสื่อมในสุนัข” หลังจากอายุ 10 ขวบไปแล้ว

ภาวะสมองเสื่อมในสุนัข

อาจมีสาเหตุที่สุนัขเฒ่าไม่สามารถเรียนรู้กลอุบายใหม่ ๆ ได้ หมายถึงสมองด้อยลง ความฉลาดก็ลดลง ผลการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์โดย Scientific Reports พบว่า มีความเสี่ยงในการพัฒนาความรู้ความเข้าใจในสุนัข (CCD) ซึ่งเป็นภาวะทางระบบประสาทที่เรียกว่า “ภาวะสมองเสื่อมในสุนัข” เพิ่มขึ้นร้อยละ 52 ในแต่ละปี หลังจากอายุ 10 ขวบ

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันพบว่า สุนัขที่มีอาการดังกล่าวอาจประสบ “ความบกพร่องในการเรียนรู้และความจำ สูญเสียการรับรู้เชิงพื้นที่ ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป และรูปแบบการนอนที่กระจัดกระจาย”

Image by Freepik

สัตวแพทย์ Dr. Dana Varble หัวหน้าเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของ North American Veterinary Community บอกกับ CNN ว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรมองหาสัญญาณของ CCD เมื่อสุนัขมีอายุมากขึ้น

“บ่อยครั้งมากที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงคิดว่า สุนัขของพวกเขาแค่ ‘ชะลอตัว’ และไม่ทราบว่า มีสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้เพื่อบรรเทาความเสื่อมนั้นให้ช้าลง หรือแม้แต่ป้องกันภาวะสมองเสื่อม” วาร์เบิล กล่าว เธอเสริมว่า “กิจกรรมทางจิตและการออกกำลังกายมีความสำคัญต่อสุขภาพจิตของสุนัขเช่นเดียวกับในมนุษย์”

อันที่จริง การออกกำลังกายอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิด CCD ของสุนัขได้ จากการศึกษาพบว่า สุนัขที่ไม่ได้ใช้งานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ มีโอกาสได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคนี้มากกว่า 6.5 เท่า

“อัตราการเกิด CCD ที่ลดลงในหมู่สุนัขซึ่งกระตือรือร้นในกลุ่มของเรา อาจเป็นผลมาจากกลไกเดียวกันนี้” นักวิจัยเขียนในการศึกษา “แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องสังเกตว่า ความสัมพันธ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้ เพียงเพราะสุนัขมีกิจกรรมน้อยลง เนื่องจากความรู้ความเข้าใจลดลง”

นักวิจัยเชื่อว่า ผลการศึกษานี้สามารถนำไปใช้ในการวินิจฉัยทั้งสุนัขและมนุษย์

“ด้วยหลักฐานที่เพิ่มขึ้นของความคล้ายคลึงกัน ระหว่างโรคเกี่ยวกับความรู้ ความเข้าใจในสุนัขและมนุษย์ การวินิจฉัย CCD ที่ถูกต้องในสุนัข อาจทำให้นักวิจัยมีแบบจำลองสัตว์ที่เหมาะสมกว่า ในการศึกษาเรื่องอายุในประชากรมนุษย์”

พวกเขาอธิบายในรายงานการศึกษา นักวิจัยได้ศึกษาสุนัขมากกว่า 15,000 ตัวในโครงการ Dog Aging ระหว่างเดือนธันวาคม 2019 ถึง 2020 และขอให้เจ้าของสัตว์ทำแบบสำรวจเกี่ยวกับสุขภาพของลูกสุนัขและสถานะทางปัญญา ซึ่งจัดกลุ่มเข้าด้วยกันตามอายุ

นักวิจัยพบว่า ความเสี่ยงในการเกิด CCD เพิ่มขึ้น 68 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปี หลังจากวันเกิดครบรอบ 10 ปีของสุนัข อย่างไรก็ตาม อัตรานี้ลดลงเหลือ 52 เปอร์เซ็นต์ เมื่อพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น สายพันธุ์ ปัญหาสุขภาพที่มีอยู่ และการทำหมัน อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์พบว่า สุนัขเพียง 1.4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ถูกจัดว่าเป็น CCD จากการสำรวจของเจ้าของสุนัข

สุนัขเสี่ยงสมองเสื่อมเพิ่ม 50% ทุกปี หลังจากอายุ 10 ขวบ
สุนัขเสี่ยงสมองเสื่อมเพิ่ม 50% ทุกปี หลังจากอายุ 10 ขวบ

เว็บไซต์ nittayasan.com