‘แปลกประหลาดที่สุด’ พบกับ Golden Retriever มีความสุขเมื่อได้ยินคำว่า ‘ฆาตกรรม’

'แปลกประหลาดที่สุด' พบกับ Golden Retriever มีความสุขเมื่อได้ยินคำว่า 'ฆาตกรรม'

หมาบางตัวเงยหน้าขึ้นกระดี้กระด้าทันที เมื่อได้ยินว่าจะออกไปเที่ยวสวนสาธารณะ แต่กับเจ้าเมฟ หมาพันธุ์ Golden Retriever กลับตาลุกเมื่อได้ยินคำว่า “ฆาตกรรม” (murder) เอ้า น้องหมาทำไมชอบอะไรแปลก ๆ แบบนี้ล่ะ

เจ้าเมฟ Golden Retriever มีความสุขเมื่อได้ยินคำว่า ‘ฆาตกรรม’

เจ้าของสุนัขส่วนใหญ่รู้ว่า มีคำสองคำที่สามารถกระตุ้นให้น้องหมาตื่นเต้นหรือดีใจได้ สำหรับบางคนอาจเป็น “สวนสาธารณะ” “เดิน” “รถยนต์” “ขนม” หรือชื่อใครสักคนที่น้องหมาคุ้นเคย แต่สำหรับเจ้าเมฟ หมาพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ วัย 3 ขวบ มีอยู่คำหนึ่งที่เป็นคำโปรดมานานแล้วนั่นคือคำว่า “ฆาตกรรม”

ใช่แล้ว คำว่า “ฆาตกรรม” ถือเป็นคำโปรดของเจ้าเมฟเลยนะ มันหลงใหลในคำนี้แบบสุดจัดปลัดบอกเลยก็ว่าได้ จนทำให้มันกลายเป็นดาวติ๊กต็อกไปอย่างง่าย ๆ

ใน “วิดีโอฆาตกรรม” ของเจ้าเมฟ คุณสามารถเห็นลูกสุนัขตัวโตเต็มวัย เมื่อได้ยินคำว่า “ฆาตกรรม” มันจะกระโดดไปมาอย่างกระตือรือร้น และวิ่งเป็นวงกลม เจ้านายของเจ้าเมฟบอกว่า “มันอายุ 10 ขวบ แต่คำโปรดคือ … ฆาตกรรม”… ทำไมน้อนชอบแบบนี้?” เธออุทานขณะที่เจ้าเมฟลุกขึ้นและรีบวิ่งไปที่ประตูอย่างตื่นเต้น

'แปลกประหลาดที่สุด' พบกับ Golden Retriever ที่มีความสุขเมื่อได้ยินคำว่า 'ฆาตกรรม'
‘แปลกประหลาดที่สุด’ พบกับ Golden Retriever ที่มีความสุขเมื่อได้ยินคำว่า ‘ฆาตกรรม’

“มันเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก” เมล วิลเลียมส์ เจ้าของเมฟ กล่าวกับ Daily Paws “มันแปลกมาก เมฟเป็นโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่มีบุคลิกดี แต่พอคุณพูดคำ ๆ นั้นแล้วมันก็บ้าไปเลย”

แม้ว่าเจ้าเมฟจะตอบสนองอย่างกระตือรือร้นต่อคำทั่วไปเช่นกัน อาจจะเป็นคำว่า “เดิน” หรือ “สวนสาธารณะ” แต่วิลเลียมส์กล่าวว่า ระดับความตื่นเต้นที่เมฟแสดงต่อคำว่า “ฆาตกรรม” นั้น ไม่มีคำไหนมาเทียบได้เลย มันชอบคำนี้สุด ๆ ในขณะที่บางคนอาจคิดว่า คำโปรดนี้หมายความว่าเจ้าเมฟต้องการเลือดหรือกระหายเลือด แต่วิลเลียมส์มีทฤษฎีที่แตกต่างออกไปว่า ทำไมลูกสุนัขที่โง่เขลาหรือฉลาดสุด ๆ ของเธอถึงได้ชอบคำนี้มาก หรือว่ามันจะเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่กลับชาติมาเกิด (ฮา)

เรื่องอื่น ๆ ที่เมฟชอบที่สุดในโลกยังมีหลายอย่าง เช่น ชอบน้ำ เจ้าเมฟจะวิ่งเล่นรอบ ๆ เครื่องฉีดน้ำกลางสนามหญ้าแบบชอบมาก หรือไม่ถ้าเจอสระว่ายน้ำก็จะลงไปว่ายน้ำอย่างสนุกสนาน

ในที่สุดเจ้าของเมฟก็ตัดสินใจว่า เธอจะไม่ให้เจ้าเมฟชอบคำว่า “ฆาตกรรม” อีกต่อไปแล้ว มันไม่ดีเลยนะ จะกลายเป็นหมานิสัยไม่ดี แต่หลายเดือนต่อมา เมื่อเธอคุยเรื่องอาชญากรรมกับหลานสาวคนหนึ่ง เจ้าเมฟพอได้ยินคำว่า “ฆาตกรรม” ก็เริ่มตื่นเต้นอีกแล้ว รวมถึงตอนนี้ก็ชอบคำว่า “นักฆ่า” ด้วย พูดให้ได้ยินไม่ได้เลย ชอบฟังมากขอบอก

บางคนคิดว่ามันเป็นเรื่องของน้ำเสียงมากกว่าความหมายของคำศัพท์คำใดคำหนึ่งมากกว่า

“น้ำเสียงที่ฉันใช้ไม่สำคัญ ฉันสามารถพูดอย่างสุภาพที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เจ้าเมฟจะยังตื่นเต้นและรีบวิ่งออกไป” วิลเลียมส์กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเจ้าเมฟจะมีความคิดวนเวียนเกี่ยวกับการฆาตกรรม แต่เราก็ยังชอบดูคลิปของมันในติ๊กต็อกอยู่ดี

Golden Retriever ที่มีความสุขเมื่อได้ยินคำว่า ‘ฆาตกรรม’

เว็บไซต์ nittayasan.com