ติดต่อ-สอบถาม เว็บไซต์ nittayasan.com

สนใจลงโฆษณา ข่าวประชาสัมพันธ์ หรือเรื่องอื่น ๆ

กรุณาติดต่อทาง E-mail : [email protected]

หน้าแรกเรื่องอื่น ๆลิซ ทรัสส์ - ประวัติ แมรี เอลิซาเบธ ทรัส (Liz Truss) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

ลิซ ทรัสส์ – ประวัติ แมรี เอลิซาเบธ ทรัส (Liz Truss) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

แมรี เอลิซาเบธ ทรัสส์ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “ลิซ ทรัสส์” (เกิด 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2518) เป็นนักการเมืองชาวอังกฤษ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรแ ละเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2565

จากประวัติที่ผ่านมาในแฟ้มข่าวของเรา พบว่า นางทรัสส์เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (MP) ของเซาท์เวสต์นอร์โฟล์ค ตั้งแต่ พ.ศ. 2553 นางทรัสรับใช้ในสำนักงานคณะรัฐมนตรีหลายแห่งภายใต้นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน เทเรซา เมย์ และบอริส จอห์นสัน

ในเรื่องการศึกษา นางทรัสเข้าเรียนที่วิทยาลัยเมอร์ตัน เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด และเป็นประธานของพรรคเดโมแครตเสรีนิยมมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในปี พ.ศ. 2539 เธอสำเร็จการศึกษาและเข้าร่วมพรรคอนุรักษ์นิยม เคยทำงานที่ Shell and Cable & Wireless และเป็นรองผู้อำนวยการของ Think Tank Reform หลังจากไม่ประสบความสำเร็จสองครั้งในการเลือกตั้งสภาสามัญ เธอได้รับเลือกเป็น ส.ส. ของเซาท์เวสต์นอร์โฟล์คในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2010 ในฐานะแบ็คเบนเชอร์

นางทรัสส์เคยเรียกร้องให้มีการปฏิรูปในด้านนโยบายต่าง ๆ รวมถึงการดูแลเด็ก การศึกษาคณิตศาสตร์ และเศรษฐกิจ ต่อมาเธอก่อตั้ง Free Enterprise Group of Conservative MPs เขียนหรือร่วมเขียนเอกสารและหนังสือจำนวนหนึ่ง รวมถึง After the Coalition (2011) และ Britannia Unchained (2012) นางทรัสเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อการดูแลเด็กและการศึกษาตั้งแต่ปี 2555-2557 ก่อนได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบท ในการปรับคณะรัฐมนตรีปี 2557

แม้ว่าเธอจะสนับสนุนแคมเปญ British Stronger in Europe เพื่อให้สหราชอาณาจักรคงอยู่ในสหภาพยุโรปในการลงประชามติปี 2559 ต่อไป แต่เธอก็สนับสนุน Brexit อย่างกระตือรือร้น

หลังจากที่คาเมรอนลาออกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559 นางทรัสได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและอธิการบดี ในเดือนพฤษภาคม กลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์พันปีของสำนักงาน

หลังการเลือกตั้งทั่วไปปี 2560 นางทรัสส์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าเลขาธิการกระทรวงการคลัง หลังจากเดือนพฤษภาคม ได้ลาออกในปี 2562 นางทรัสส์สนับสนุนการเสนอของจอห์นสันเพื่อเป็นผู้นำอนุรักษ์นิยม ภายหลังการแต่งตั้งจอห์นสันเป็นนายกรัฐมนตรี เขาได้แต่งตั้งนางทรัสส์เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ เพื่อการค้าระหว่างประเทศ และประธานคณะกรรมการการค้า เธอรับหน้าที่เพิ่มเติมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสตรีและความเท่าเทียม ในเดือนกันยายน 2019 ต่อมาเธอได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ ในการปรับคณะรัฐมนตรีในปี 2564 เธอได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าผู้เจรจาของรัฐบาลกับสหภาพยุโรปและประธานสภาหุ้นส่วนสหภาพยุโรป

ภายหลังการลาออกของจอห์นสัน นางทรัสส์ชนะการเลือกตั้งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมปี 2022 และได้จัดตั้งรัฐบาลใหม่

ประวัติ แมรี เอลิซาเบธ ทรัส (Liz Truss) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
ประวัติ แมรี เอลิซาเบธ ทรัสส์ (Liz Truss) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

เว็บไซต์ nittayasan.com

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการhttps://nittayasan.com
กองบรรณาธิการของ nittayasan.com เกิดขึ้นจากการรวมตัวของศิลปิน นักเขียน นักเดินทาง นักกิน หมอดู นักข่าว ช่างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมาใช้เวลาสร้างสรรค์คอนเทนต์ในแบบที่ nittayasan.com ต้องการ เพียงคุณเข้ามาอ่าน พวกเราก็ยินดีแล้ว

เรื่องล่าสุด

error: Content is protected !!