น้ำมันมะพร้าว สรรพคุณและประโยชน์ต่าง ๆ ล่าสุด

น้ำมันมะพร้าว สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ล่าสุด

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันพืชที่สกัดจากเนื้อมะพร้าวแก่ มีส่วนประกอบหลักคือ กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง (MCT Oil) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี และมีสารอาหารอื่น ๆ ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ร่างกาย นับเป็นรูปแบบไขมันที่ไม่สะสมจนเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกายของมนุษย์ เมื่อคุณรับประทานเข้าไป ร่างกายจะส่งตรงไปที่ตับเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ทันที

สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวมีดังต่อไปนี้

 1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย น้ำมันมะพร้าวมีส่วนผสมของกรดลอริก(lauric acid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่เกิด Trans Fats เมื่อถูกความร้อนสูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และมะเร็ง
 2. ช่วยในการลดน้ำหนัก น้ำมันมะพร้าวมีความเป็นไขมันสูง แต่เป็นไขมันอิ่มตัวที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มความสุข นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้เหมาะสมกับการลดน้ำหนัก MCTs ในน้ำมันมะพร้าวมีความสามารถในการเผาผลาญพลังงานได้ง่ายและเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำให้น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์การลดน้ำหนักได้
 3. ช่วยบำรุงผิวพรรณ น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งของวิตามินอี ที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่น และเปล่งปลั่ง น้ำมันมะพร้าวมีสารที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินอีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว
 4. ช่วยบำรุงเส้นผม น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งของกรดไขมันอิ่มตัวและวิตามิน ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และเงางาม
 5. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง น้ำมันมะพร้าวเมื่อถูกตับย่อยสลายกลายเป็นกลูโคส รวมถึงคีโตน (พลังงานสำคัญของสมอง) กลูโคสทำให้สมองมีความแข็งแรง สมองทำงานได้ดี รับรู้และจดจำมากขึ้น ส่วนคีโตนที่ได้จากน้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งพลังงานของเซลล์สมองเมื่อร่างกายขาดกลูโคส สมองจะดึงคีโตนไปเป็นแหล่งพลังงานให้กับสมอง คีโตนลดความเสียหายของเซลล์สมอง และยังช่วยลดการอักเสบของเซลล์สมอง ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้
 6. ช่วยบำรุงผิวพรรณ น้ำมันมะพร้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อ ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใส
 7. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน น้ำมันมะพร้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยป้องกันการเจ็บป่วยจากเชื้อโรค
 8. ช่วยในการลดน้ำหนัก กรดลอริก(lauric acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีสำหรับร่างกาย ช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายและช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
 9. ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก(lauric acid) ช่วยลดการสะสมไขมันในหลอดเลือด และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การบริโภค MCTs ในน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
 10. ช่วยลดการอักเสบ น้ำมันมะพร้าวมีสารต้านอักเสบ ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ช่วยลดอาการปวดและปรับสมดุล
 11. บำรุงกระดูกและฟัน น้ำมันมะพร้าวมีองค์ประกอบของแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งแคลเซียมและแมกนีเซียมจะช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน เมื่อเรากินน้ำมันมะพร้าวซึ่งมีแมกนีเซียมที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้เป็นอย่างดี จึงช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกเสื่อม ข้อเสื่อมได้เป็นอย่างดี
 12. ป้องกันโรคเบาหวาน โดยน้ำมันมะพร้าวจะไปกระตุ้นและเพิ่มการทำงานของตับในการผลิตสารอินซูลินให้มีปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เมื่อระดับอินซูลินคงที่ทำให้ร่างกายมีการเผาพลาญไขมันและคาร์โบไฮเดรตในกระแสเลือด จึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน
น้ำมันมะพร้าว สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ล่าสุด
น้ำมันมะพร้าว สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ล่าสุด

กลับหน้าแรก