โกโก้ (CoCoa) มีประโยชน์อะไรบ้าง ไหนว่ามาซิ

โกโก้ (CoCoa) มีประโยชน์อะไรบ้าง ไหนว่ามาซิ

จากผลการวิจัยหลายฉบับ ยืนยันว่า โกโก้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายประการ และเครื่องดื่มโกโก้ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ร้อนหรือโกโก้เย็น ยังมีสารอาหารหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการป่วยต่าง ๆ ได้อย่างน่าสนใจ ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของโกโก้ให้มากขึ้นกว่าเดิม

ประโยชน์ของเครื่องดื่มโกโก้

  1. ช่วยทำให้ร่ายกายสดชื่น โกโก้มีสารคาเฟอีนอยู่พอสมควรแต่น้อยกว่ากาแฟ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางของร่างกาย นอกจากนี้โกโก้ยังมีสารทีโอโบรมาย และฟีนีลอะลานีน ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ขยายหลอดเลือด
  2. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคต่าง ๆ โกโก้มีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และลดการเกิดอาการเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมอง สารฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยยับยั้งและชะลอกระบวนการ Oxidative Stress ที่ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นการอักเสบของร่างกาย โดยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ส่วนหนึ่งชี้ว่า การได้รับสารชนิดนี้ในปริมาณที่เหมาะสมอาจช่วยป้องกันโรคได้หลายชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง เป็นต้น จึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพ
  3. ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน โกโก้มีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) คือ สารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) จึงนับว่าโกโก้มีประโยชน์ตรงจุดนี้เป็นอย่างมาก
  4. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 การดื่มเครื่องดื่มโกโก้ไม่หวาน ไม่ใส่น้ำตาล ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน เพราะในโกโก้นั้นมีสารโพลีฟีนอลส์ (Polyphenols) สรรพคุณคือช่วยในการสลายน้ำตาลกลูโคสในร่างกาย เพื่อช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มความต้านทานอินซูลิน และยังทำให้ร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ได้ดีขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานที่เริ่มมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน สามารถทานโกโก้ได้เป็นประจำ
  5. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ โกโก้ช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของโลหิตไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้การทำงานของสมองดีขึ้น การกินโกโก้เป็นประจำจึงอาจช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับความเสื่อมของสมองได้อย่างมีนัยยะสำคัญ
  6. ช่วยลดความดันโลหิตสูง สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้กระตุ้นเนื้อเยื่อบุโพรงผนังหลอดเลือดและผลิตไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว โดยส่งผลให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น จนกระทั่งทำให้ความดันโลหิตลดลงได้
  7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล โกโก้ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดเลว หรือ LDL (Low-density Lipoprotein) เป็นคอเลสเตอรอลที่ก่อให้เกิดการการสะสมของไขมันตามผนังหลอดเลือดจนเกิดการอุดตัน เป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ
  8. ช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น ผลการวิจัยที่เผยว่า การบริโภคโกโก้ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข และช่วยบรรเทาอาการปวด นอกจากนี้โกโก้ยังมีสารหลายชนิดที่ส่งผลให้ผ่อนคลาย เช่น สารธีโอโบรไมน์ (Theobromine) ช่วยให้รู้สึกสดชื่น หรือสาร Phenylethylalanine ซึ่งเป็นสารแก้ซึมเศร้าตามธรรมชาติ และสาร Tryptophan ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการผลิตเซโรโทนิน (Serotonin) อันเป็นสารแห่งความสุข

ในเมื่อโกโก้มีข้อดีและประโยชน์อย่างนี้ก็ควรหามาดื่มกันนะครับ จะทำเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้ตามใจชอบ แต่ไม่ควรใส่น้ำตาลหรือครีมเทียม เพราะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อาจเป็นโทษได้ ทางที่ดีใช้น้ำตาลหญ้าหวานหรือน้ำตาลหล่อฮั่งก้วยจะปลอดภัยกว่า

โกโก้ (CoCoa) มีประโยชน์อะไรบ้าง ไหนว่ามาซิ
โกโก้ (CoCoa) มีประโยชน์อะไรบ้าง ไหนว่ามาซิ

กลับหน้าแรก