10 อาหารทำท้องเสีย เสี่ยงอาหารเป็นพิษ ฤดูร้อนนี้ต้องระวัง!

10 อาหารทำท้องเสีย เสี่ยงอาหารเป็นพิษ ฤดูร้อนนี้ต้องระวัง!

ด้วยเหตุที่ขณะนี้ประเทศไทยของเราได้เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว นั่นหมายความว่า อาหารที่แต่ละคนรับประทานเข้าไปอาจขาดความสดใหม่ หรือมีการบูดเน่า รวมถึงติดเชื้อได้ง่ายขึ้น เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ เนื่องจากอากาศร้อน เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ง่ายและรวดเร็ว ประกอบกับเป็นช่วงเวลาที่คนไทยเดินทางหรืออยู่นอกบ้านมากขึ้น ทำให้ต้องซื้ออาหารและเครื่องดื่มมากกว่าปกติ โอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อโรคยิ่งมากกว่าเดิม

ตามข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 27 มีนาคม พ.ศ. 2560 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจำนวน 28,138 ราย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิต กลุ่มคนอายุที่พบปัญหามากที่สุดคืออายุ 15 – 24 ปี (14.11%) 25 – 34 ปี (11.27%) และ 45 – 54 ปี (11.09%) จังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกคือ ร้อยเอ็ด ลำพูน อุบลราชธานี ขอนแก่น แม่ฮ่องสอน ภูมิภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคกลางตามลำดับ

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า โรคอาหารเป็นพิษนั้นเกิดจากการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มน้ำที่มีเชื้อโรค ในรูปของแบคทีเรีย ไวรัส พยาธิ สารพิษ สารเคมี มักจะพบได้ในอาหารดิบ หรือดิบ ๆ สุก ๆ รวมถึงเมื่อประกอบอาหารเสร็จแล้วไม่ได้แช่ตู้เย็น แต่นำมาวางจำหน่ายในอากาศร้อน ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตมากขึ้นตลอดเวลา ทั้งนี้ อาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอาหารเป็นพิษที่ประชาชนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ 10 รายการในฤดูร้อนนี้ ได้แก่

1.ลาบเนื้อ ลาบหมู ลาบไก่ หรือ ก้อยดิบ แม้แต่พิซซ่าหน้าลาบก็ต้องระวัง

2.ยำกุ้งเต้น ยำกุ้งสด

3.ยำหอยแครง ยำทะเล

4.ข้าวผัดปู

5.แกงกะทิ ขนมที่ทำจากกะทิ เช่น ขนมหม้อแกง ขนมชั้น ขนมเปียกปูน ฯลฯ

6.ขนมจีนและน้ำยาประเภทต่าง ๆ

7.ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู

8.ส้มตำไทย ส้มตำลาว ส้มตำปู

9.สลัดผักประเภทต่าง ๆ

10.น้ำแข็งสกปรกหรือผลิตไม่ได้มาตรฐาน หรือปนเปื้อนกับอาหารอื่น ๆ ในถังของร้านค้า

อาการของโรคอาหารเป็นพิษ

โรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง มีอาการคล้ายกัน กล่าวคือ จะมีอาการอาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเป็นน้ำ ไม่เป็นก่อน ถ่ายหลายครั้งในระยะเวลาติด ๆ กัน บางคนอาจไข้ขึ้น ถ้าเริ่มมีอาการดังกล่าวขอให้ดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่เพื่อป้องกันการขาดน้ำ ถ้าใครยังกินอาหารไม่ได้ มีอาการขาดน้ำ หิวน้ำมาก ถ่ายเป็นมูกเลือก ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัย

ดังนั้นในฤดูร้อนนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ควรเลือกรับประทานแต่อาหารใหม่สด ปรุงเสร็จใหม่ ๆ เลี่ยงอาหารดิบ ๆ สุก ๆ อย่าตามใจปากมากเกินไป หากร่วมรับประทานหลายคนต้องใช้ช้อนกลางเท่านั้น และอาหารที่ซื้อมาแล้วควรรีบกินให้หมดโดยเร็ว ถ้าไม่หมดต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือในที่เย็นจัด หากอาหารมีรสชาติหรือกลิ่นเปลี่ยนไปให้ทิ้งทันที อย่าเสียดายเด็ดขาด

10 อาหารทำท้องเสีย เสี่ยงอาหารเป็นพิษ ฤดูร้อนนี้ต้องระวัง!
10 อาหารทำท้องเสีย เสี่ยงอาหารเป็นพิษ ฤดูร้อนนี้ต้องระวัง!

กลับหน้าแรก