เชอร์รี่ช่วยในการนอนหลับได้ไหม

น้ำเชอร์รี่ช่วยในการนอนหลับได้ไหม?

ถ้าลองค้นในกูเกิ้ลดูเรื่องเกี่ยวกับเชอร์รี่หรือน้ำเชอร์รี่ ว่ามีสรรพคุณในการช่วยนอนหลับหรือไม่ เราจะพบข้อมูลจากบางเว็บไซต์ว่า เชอร์รี่มีสรรพคุณในการช่วยนอนหลับเพราะมีเมลาโทนิน โดยอ้างว่ามีนักวิจัยชาวอังกฤษทดลองให้อาสาสมัครดื่มน้ำเชอร์รี่ติดต่อกัน แล้วพบว่า ช่วงที่ดื่มน้ำเชอร์รี่เป็นประจำจะหลับนานขึ้น เพราะในน้ำเชอรี่รี่อุดมไปด้วยฮอร์โมนเมลาโทนิน การดื่มน้ำเชอร์รี่เช้าและเย็น วันละ 1 แก้ว จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นและนานขึ้น รวมถึงในเว็บไซต์อย่าง TIKTOK ก็มีนายแพทย์คนหนึ่งออกมากล่าวสนับสนุนเรื่องนี้

สรุปว่า เชอร์รี่ช่วยในการนอนหลับได้ไหม?

อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้วยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์เชื่อถือได้ที่ระบุว่า น้ำเชอร์รี่สามารถช่วยในการนอนหลับได้โดยตรง แต่การดื่มน้ำเชอร์รี่สามารถช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ เพราะว่าน้ำเชอร์รี่มีสารสกัดที่เรียกว่า melatonin อย่างที่ว่าไปแล้ว ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยสังเคราะห์ในการนอนหลับ แต่ปริมาณ melatonin ในน้ำเชอร์รี่นั้นไม่สูงมากพอที่จะช่วยในการนอนหลับได้โดยตรง อาจต้องเสริมเมลาโทนินในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย

ดังนั้น การดื่มน้ำเชอร์รี่อาจช่วยลดอาการไม่สบายหรือความวิตกกังวล ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาการนอนหลับ แต่การดื่มน้ำเชอร์รี่เพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาการนอนหลับได้อย่างแท้จริง หากมีปัญหาการนอนหลับอย่างรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม และรวมถึงการปรับพฤติกรรมการนอนหลับอย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน

เชอร์รี่ช่วยในการนอนหลับได้ไหม
เชอร์รี่ช่วยในการนอนหลับได้ไหม?

กลับหน้าแรก