รู้ไหมว่า ทุเรียนมีกี่พันธุ์

ทุเรียนมีกี่พันธุ์

ทุเรียนปีนี้ดกดีเหลือเกิน ผลผลิตจากสวนต่าง ๆ ทั่วประเทศต่างก็หลั่งไหลเข้าสู่ท้องตลาดให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ได้กินกันอย่างจุใจ ส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์หมอนทองยอดนิยม แต่จริง ๆ แล้ว ทุเรียนซึ่งเป็นราชาแห่งผลไม้ยังมีพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งพันธุ์หลัก ๆ และพันธุ์ท้องถิ่นที่หากินได้ยาก ต้องไปตีสนิทกับเจ้าของสวนเท่านั้นจึงจะได้กินนั่นแหละ และวันนี้เราจะมาจำแนกแยกแยะดูว่า พันธุ์ทุเรียนในประเทศไทยที่พอหามาบริโภคได้นั้น มีพันธุ์อะไรบ้าง จะได้ไม่พลาด

ทุเรียนพันธุ์หลงลับแล

ทุเรียนพันธุ์นี้เป็นพันธุ์พื้นเมืองจากจังหวัดอุตรดิตถ์ เล่ากันว่ากว่าจะได้พันธุ์หลงลับแลให้เราได้กินกันก็ถูกจับผสมข้ามพันธุ์ไปมาหลายรอบ ก่อนจะได้พันธุ์ที่มีรสชาติดี หวาน เนื้อไม่เละ เมล็ดลีบเล็ก ใครได้กินย่อมติดใจอย่างแน่นอน ว่าแต่คุณเคยลิ้มรสแล้วหรือยัง

ทุเรียนพันธุ์ภูเขาไฟ

นี่คือผลผลิตจากภาคอีสาน จังหวัดศรีสะเกษ เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดที่พวกเขาภาคภูมิใจ โดยมีสตอรี่ประกอบว่า เป็นทุเรียนที่อร่อยมากเพราะปลูกในพื้นที่อดีตภูเขาไฟที่เต็มไปด้วยหินบะซอลต์ หินประเภทนี้นัยว่ามีแร่ธาตุที่ทุเรียนชอบ ทำให้เรียนพันธุ์ภูเขาไฟหอม กลิ่นไม่รุนแรง หวานมัน คอทุเรียนถ้าได้ลิ้มรสแล้วเป็นต้องติดใจไปทุกราย

ทุเรียนพันธุ์เกาะช้าง

เดิมเป็นทุเรียนพันธุ์ชะนีนั่นเอง ซึ่งได้นำไปปลูกที่จังหวัดตราด บนเกาะช้าง ซึ่งเกาะนี้สภาพภูมิประเทศ ดิน ลม น้ำ แร่ธาตุเหมาะแก่การปลูกทุเรียนยิ่งนัก ทำให้ทุเรียนพันธุ์ชะนีบนเกาะนี้มีรสชาติอร่อย เปลือกบาง เนื้อละเอียดนุ่มลึก เป็นที่กล่าวขานกันจนพลาดไม่ได้สำหรับนักเปิบทุเรียนทุกคน

ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว

เป็นพันธุ์ชั้นดีมีราคาสูง หารับประทานไม่ได้ง่าย ๆ นัก ต้องไปตามแหล่งหรือตลาดเฉพาะอยู่สักหน่อย รสชาติดีมาก หวานมันกลมกล่อม ละมุนลิ้นและฟัน กลิ่นไม่รุนแรงฉุนเฉียว ราคาอาจแพงอยู่สักหน่อย แต่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้กินให้เป็นบุญปาก

ทุเรียนพันธุ์ชะนี

พันธุ์นี้คนรักทุเรียนจะนำไปทำขนมเสียเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นไอศครีมใส่ทุเรียน ข้าวเหนียวมูลราดน้ำกะทิทุเรียน เพราะกลิ่นทุเรียนพันธุ์ชะนีรุนแรงดีนักแล รสชาติก็เข้มข้น ใครคิดจะทำขนมรสทุเรียนต้องเลือกชะนีเท่านั้น

ทุเรียนพันธ์ุกระดุม

ทุเรียนพันธุ์นี้ว่ากันว่าราคาถูกที่สุด เพราะปลูกง่าย ให้ผลผลิตรวดเร็วทันใจ แต่ลูกเล็กอยู่สักหน่อย สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

ทุเรียนพันธุ์พวงมณี

ทุเรียนพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ท้องถิ่นหรือพื้นเมืองแถบจังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด รสชาติดี หวานมาก คนชอบหวานต้องชอบ และยังหอมอร่อย มีลักษณเฉพาะตัว สีเนื้อทุเรียนเหลืองจัด เดิมทีไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไรนัก แต่ระยะหลังก็มีคนนิยมกินกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

อนึ่ง ในความเป็นจริงนั้น ทุเรียนในประเทศไทยยังมีพันธุ์เล็กพันธุ์น้อยอีกนับร้อยนับพันธุ์ ซึ่งทางกองบรรณาธิการจะได้ไปสืบเสาะหาข้อมูลมารายงานให้คุณผู้อ่านได้รับรู้กันต่อไป แล้วยังไงก็อย่ากินกันเยอะเกินนะครับ เพราะอาจมีผลเสียต่อสุขภาพด้วย เอาแต่พอหอมปากหอมคอก็พอ