76 สุดยอดหนังโรแมนติกคอมเมดี้ (Rom-Coms) ดีที่สุดตลอดกาล

75-หนังโรแมนติกคอมเมดี้

ก่อนอื่นต้องบอกว่า คุณไม่สามารถเกลียดหนังโรแมนติกคอมเมดี้ได้เลยนะ หนังเหล่านี้เหมาะสำหรับการนั่งดูเพื่อความบันเทิงในยามเย็นที่แสนจะสบาย และบางทีผู้ชมอย่างคุณจะได้รับบทเรียนชีวิตหนึ่งหรือสองบทเรียน และคุณสามารถเพลิดเพลินกับโรแมนติกคอมมาดี้ได้กับเกือบทุกคนในชีวิต ตั้งแต่แฟน พ่อแม่ ไปจนถึงเพื่อนสนิทของคุณ นี่ทำใหเราลุกขึ้นมาจัดอันดับ rom-coms หนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดีที่สุดตลอดกาล เผื่อมีเรื่องไหนที่คุณพลาดไปจะได้เก็บให้ครบ

เอาเป็นว่าตอนนี้เช็กก่อนว่า หนังเรื่องที่คุณรักหรือชอบมากที่สุดคือเรื่องไหน ติดโผ หนังโรแมนติกคอมเมดี้ (Rom-Coms) ดีที่สุดตลอดกาล กับเขาด้วยหรือเปล่า ลองไปดูกันค่ะ

75. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง 50 First Dates

เคมีของ Drew Barrymore และ Adam Sandler ไม่อาจปฏิเสธได้ใน 50 First Dates (2004) ซึ่ง Henry (Sandler) ตกหลุมรักกับผู้หญิงที่ชื่อ Lucy (Barrymore) ที่ความจำเสื่อมในระยะสั้น ทุกวัน เฮนรี่พยายามทำให้ลูซี่ตกหลุมรักเขาจนกว่าเธอจะจำเขาได้

74. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Meet the Parents

แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องตลกมากกว่าโรแมนติก แต่ Meet the Parents ก็ยังคงเฮฮาเหมือนเดิมเมื่อเปิดตัวครั้งแรกในปี 2000 ด้วยชื่ออย่าง Greg Focker คุณจะไม่สร้างความประทับใจให้พ่อแม่ของคู่ของคุณได้อย่างไร

73. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Parent Trap

หนังเรื่องนี้สร้างมาเพื่อให้ลินด์เซย์ โลฮานกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างแท้จริงในบทบาทของเธอ ในฐานะฝาแฝดฮัลลี่ ปาร์กเกอร์และแอนนี่ เจมส์ ที่พยายามทำให้พ่อแม่ของพวกเขากลับมาอยู่ด้วยกัน อยู่เพื่อแด๊ดดี้ เดนนิส เควด ผู้ทำลายหัวใจในช่วงปลายทศวรรษ 90 ของเราทั้งหมด

72. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Nick and Norah’s Infinite Playlist

โดยพื้นฐานแล้ว Michael Cera เป็นราชาแห่งรอมคอมระดับกลาง ใน Nick and Norah’s Infinite Playlist, Cera รับบทเป็น Nick นักเรียนมัธยมปลายที่พบกับ Norah หลังจากที่เธอขอให้เขาแกล้งเป็นแฟนของเธอ พวกเขาผูกพันกับความรักในเสียงเพลงตลอดทั้งคืน

71. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Grease

โอเค ไม่ต้องตะโกนว่า “ROM-COM!” หรอกจ้า เมื่อ Grease (1978) ปรากฏบนหน้าจอของคุณ นี่เป็นละครเพลงแนวโรแมนติกที่มีเนื้อหาตลกขบขันตลอด แถมยังเป็นสัญลักษณ์ของทศวรรษนั้นอีกด้วย!

70. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Something Borrowed

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณหลงรักคู่หมั้นของเพื่อนสนิทและคุณไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ‘Something Borrowed’ (2011) ทำให้คุณรับรู้เรื่องราวทำนองนี้ นำแสดงโดย Kate Hudson, Ginnifer Goodwin, John Krasinski และ Colin Egglesfield

69. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง She’s All That

นักซิ่งได้พนันกับเพื่อน ๆ ว่า เขาสามารถเปลี่ยนผู้หญิงคนใดก็ได้ให้เป็นราชินีงานพรอม และพวกเขาเลือกความท้าทายสูงสุด: Rachel Leigh Cook กับแว่นตาและสีสันบนเสื้อผ้าของเธอ ตลกวัยรุ่นที่มีปัญหา มันเป็น rom-com ที่เป็นแก่นสารของยุค 90

68. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Lovebirds

ภาพยนตร์แอ็คชั่นเฮฮาเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนโดยเคมีอันหอมหวานระหว่างไลลานี (อิสซา เร) และจิบราน (คูเมล นันเจียนี) คู่รักที่พบว่าตัวเองถูกฆาตกรรมทันทีหลังจากที่พวกเขาตกลงที่จะเลิกรา

67. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Main Prem Ki Diwani Hoon

เด็กสาวคนหนึ่งได้ร่วมงานกับทายาทของบริษัทที่มีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ และตกหลุมรักเขาเพียงเพื่อจะพบว่าเขาไม่ใช่คนในแบบที่คนส่วนใหญ่คิดเลย โรแมนติกคอมโบอันโด่งดังนี้ถือเป็นภาพยนตร์คลาสสิกด้วยเหตุผล ประกอบกับฉากที่ชวนฝัน เฝ้ามอง และลีลาการเต้นของนักฆ่า

66. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Something New

Sanaa Lathan รับบทเป็นนักบัญชีที่ประสบความสำเร็จ มีความเข้มแข็ง แต่ไม่มีโชคด้านความรักมากนัก แม้จะต้องการพบใครสักคนอย่างสิ้นหวัง นัดบอดกับผู้ชายที่ไม่เหมือนผู้ชายในอุดมคติของเธอจะเปิดใจ (และหัวใจของเธอ) หนังเรื่องนี้เตือนเราว่า ความรักบางครั้งมาในรูปแบบที่คุณคาดหวังน้อยที่สุด

65. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Deliver Us From Eva

ชายสองคนจ้างคาซาโนว่าผู้พูดจาไพเราะชื่อเรย์ เพื่อไปคบกับพี่สะใภ้ที่ไร้สาระชั่วคราว แต่ทุกอย่างกลับกลายเป็นผิดคาด เมื่อเรย์ชนะใจผู้หญิงที่พวกเขารักเช่นกัน Deliver Us From Eva เข้าถึงจุดที่จำเป็นทั้งหมดของ rom-com ที่ดี ได้แก่ ความสัมพันธ์ตามสัญญา เคมีที่บ้าคลั่ง และแผนการลักพาตัว

64. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Wedding Date

ผู้ที่สามารถออกเดทก็พาแฟนไปเที่ยว ส่วนใครที่ทำไม่ได้ ก็จ้างเพื่อนเที่ยวไปแกล้งแฟนที่งานแต่งพี่สาว Debra Messing และ Dermot Mulroney ฉายแววในภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่องนี้ในปี 2548 สนุมากเสียจนผู้คนยังคงถามถึงเสมอ

63. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Love, Simon

Love, Simon ได้รับการยกย่องจากเรื่องราวฮอลลีวูดเกี่ยวกับความรักวัยรุ่นเกย์ที่นำแสดงโดย Nick Robinson, Katherine Langford และ Josh Duhamel และ Jennifer Garner ที่คุณชื่นชอบ ขณะต้องรับมือกับแบล็กเมล์ที่ขู่จะ “เอา” ไซม่อนออกจากโรงเรียน เด็กวัยรุ่นคนนี้ก็พยายามสร้างสมดุลระหว่างชีวิตที่บ้านกับเพื่อนร่วมชั้นที่เขาตกหลุมรักทางออนไลน์

62. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Set It Up

ไม่มีอะไรดีไปกว่าภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรอมคอมที่ดีที่สุดตลอดกาล ลูกน้องฮาร์เปอร์ (โซอี้ ดอยช์) และชาร์ลี (เกล็น พาวเวลล์) ใช้กลอุบายทั้งหมดจากหนังสือเพื่อจัดตั้งเคิร์สเตน (ลูซี่ หลิว) และริก (เทย์ ดิกส์) บอสจอมโหดของพวกเขา พร้อมผลลัพธ์ที่น่าสนใจสำหรับทั้งคู่

61. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง To All the Boys I’ve Loved Before

อันดับหนึ่งในรายการสั้น ๆ เกี่ยวกับสิ่งดี ๆ ที่จะออกมาในปี 2018 เรื่อง To All the Boys I’ve Loved Before, ละครรอมคอมที่นำแสดงโดย Lana Condor และแฟนหนุ่ม Noah Centineo เราเลิกกันแล้วว่าทำไมมันถึงดีอย่างนี้ 

60. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Always Be My Maybe

อาจเป็นเรื่องใหม่ แต่ Always Be My Maybe ดีมากจนคุณอยากจะดูมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้อย่างมนุษย์ปุถุชน นักแสดงตลกจาก Netflix อย่าง อาลี หว่องและแรนดัล พาร์ค เป็นคู่รักในวัยเด็กที่กลับมาคบกันอีกครั้งหลังจากผ่านไป 15 ปี นักเต้นสุดหัวใจ แดเนียล แด คิม ปรากฏตัวเช่นเดียวกับคีอานู รีฟส์—สวยมากplaying himself.

59. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Serendipity

ในที่สุด Rom-coms ล้วนแล้วแต่เป็นโชคชะตาที่นำคนสองคนที่สมบูรณ์แบบสำหรับกันและกันมารวมกัน และ Serendipity นำแนวคิดนั้นไปใช้และดำเนินการตามนั้น นำแสดงโดย Kate Beckinsale และ John Cusack ในภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยเคท เบคคินเซล และจอห์น คูแซค ในค่ำคืนสุดโรแมนติกและสมบูรณ์แบบร่วมกันในนิวยอร์กซิตี้ จากนั้นแทนที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลติดต่อกันได้สะดวก ๆ ก็ใส่หมายเลขโทรศัพท์ลงบนวัตถุที่สุ่มเลือกเอา แล้วส่งออกไปในจักรวาล โดยวางใจว่าโชคชะตาจะนำพาพวกเขากลับมารวมกัน ถ้ามันควรจะเป็นจริงๆ

58. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Some Kind of Wonderful

เด็กชายชอบผู้หญิงที่โด่งดัง เพื่อนรักทอมบอยของเด็กชายช่วยให้เขาได้สาวดัง แฟนเก่าของสาวดังวางแผนทุบตีเด็กชาย Tomboy BFF รู้ตัวว่าเธอแอบรักผู้ชายมาโดยตลอด

57. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Happiest Season

ภาพยนตร์เรื่องนี้ตอกย้ำหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กัน มันเป็นหนังรอมคอมตลก ๆ เรื่องราวความรักที่น่ารัก อ่อนหวาน และละเอียดอ่อนระหว่างผู้หญิงสองคน และเรื่องราวที่เกี่ยวข้องอย่างเจ็บปวด ของครอบครัวที่ซับซ้อน และวิธีที่เรานำเสนอตัวเองสู่โลกกว้าง และมันเป็นหนังวันหยุดที่สมบูรณ์แบบเลย ถ้าดูเรื่องนี้ มันมีครบทุกอย่าง!

56. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Something’s Gotta Give

นี่เป็นเพียงเรื่องราวความรักคลาสสิกของเพลย์บอยผู้แก่กว่า ที่ตกหลุมรักแม่ของแฟนสาวของเขา แสดงนำโดย Keanu Reeves ที่อายุน้อยและมีเสน่ห์เสมอ

55. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Just Wright

Queen Latifah นักกายภาพบำบัดโชคดีซึ่งพบว่าตัวเองถูกจ้างโดยนักบาสเกตบอลสุดฮอต (แสดงโดย Common) หลังจากที่เขาได้รับบาดเจ็บที่คุกคามต่ออาชีพการงาน

54. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Shop Around the Corner

ถ้าคุณรัก You’ve Got Mail คุณจะหลงรัก The Shop Around the Corner ซึ่งเป็นภาพยนตร์คลาสสิกของ Tom Hanks/Meg Ryan

53. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Trainwreck

Bill Hader ควรเป็นผู้นำในทุกสิ่งทุกอย่างตลอดไป ทักษะการเขียนและการแสดงอันยิ่งใหญ่ของ Amy Schumer ก็แสดงออกมาอย่างเต็มรูปแบบ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีสคริปต์ที่ยอดเยี่ยม การคัดเลือกนักแสดงที่ยอดเยี่ยม และเคมีที่ยอดเยี่ยม

52. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Two Can Play That Game

ในวัฒนธรรมหลักของคนผิวดำในปี 2545 Vivica A. Fox รับบทเป็น Shante ผู้หญิงที่มีคำตอบทั้งหมด เมื่อพูดถึงการออกเดท และเธอได้พบกับทนายความชื่อ Keith (Morris Chestnut) ทั้งสองต่อสู้กันเพื่อดูว่าใครจะอยู่ด้านบน

51. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง His Girl Friday

ถ้าคุณชอบการล้อเล่นที่เฉียบแหลมและบทสนทนาที่รวดเร็วจนทำให้ Gilmore Girls ติดลิ้นแล้วล่ะก็ His Girl Friday เป็นแนวโรแมนติกคอมมานโดสำหรับคุณ 

50. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Waitress

ก่อนที่กลายจะเป็นละครเพลงบรอดเวย์ยอดนิยม Waitress เป็นอินดี้ rom-com ที่มีเสน่ห์ ทั้งคู่บอกเล่าเรื่องราวของสาวเสิร์ฟในเมืองเล็ก ๆ ที่เริ่มมีชู้กับ OBGYN ของเธอ หลังจากที่เธอตั้งท้องโดยบังเอิญกับสามีเฮงซวยของเธอ

49. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง It Happened One Night

ภาพยนตร์รอมคอมคลาสสิกปี 1934 จากผู้กำกับชื่อดังอย่างแฟรงค์ คาปรา มุ่งเน้นไปที่เอลลี่ ผู้เป็นทายาทนิสัยเสียที่แต่งงานกับชายจอมวางแผน จากนั้นพ่อของเธอก็ลักพาตัวเธอไปไว้บนเรือยอทช์ของเขา เอลลี่พบกับนักข่าวหนังสือพิมพ์ที่แข็งกระด้าง ซึ่งเล่นโดยคลาร์กเกเบิล เขาออกเดินทางเพื่อช่วยเธอในการติดต่อกับสามีของเธอ

48. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Juno

จูโนนำเสนอการแสดงที่งดงามโดย Elliot Page และ Michael Cera เรื่องราวของการตั้งครรภ์โดยไม่ได้วางแผนระหว่างเพื่อนซี้ในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย นำไปสู่การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม และความโรแมนติกบนหน้าจอที่น่ารักที่สุด

47. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง 500 Days of Summer

ความทุกข์ทรมานนับพันปีในการรอพบกับใครบางคนที่คุณเชื่อว่าเป็นคนนั้น ตามมาด้วยความท้อแท้และสิ้นหวัง รวมอยู่ในเรื่องนี้ นำแสดงโดยโจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์และซูอีย์ เดชาเนล หามาไว้นะ เพื่อดูคนเดียว และสัมผัสประสบการณ์ทั้งหมด

46. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Seven Year Itch

The Seven Year Itch เกี่ยวกับชายที่คิดจะนอกใจภรรยาของเขากับเพื่อนบ้านที่เป็นนางแบบ มาริลีน มอนโรและทอม อีเวลล์ แสดงให้เห็นว่าการนอกใจ และอาจเป็นเรื่องตลกมากกว่าที่คุณคิด

45. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Love Jones

ในภาพยนตร์รักคลาสสิกเรื่อง Black นี้ กวี (Larenz Tate) และช่างภาพ (Nia Long) ตกหลุมรักกันในยุค 90 ที่ชิคาโก แต่ความทะเยอทะยานและแฟนเก่าของพวกเขา พยยามเข้ามาขัดขวางความสัมพันธ์ของทั้งสอง

44. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Say Anything

เรื่องนี้มาในแนวคลาสสิกแบบเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงจากยุค 80 ตั้งแต่ฉากบูมบอกซ์ของ Peter Gabriel ที่มีชื่อเสียง ไปจนถึงเรื่องราวความรักในวัยหนุ่มสาว

43. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Love Actually

ของขวัญที่มอบให้อย่างต่อเนื่อง Love Actually เป็นหนังตลกที่น่าจับตามองในช่วงเทศกาลวันหยุด และทุกคนก็มีโครงเรื่องที่ชื่นชอบของตัวเอง จากเรื่องราวความรักที่แตกต่างกันมากมาย

42. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Knocked Up

เราทุกคนใช้เวลาสักครู่เพื่อรับทราบว่า Knocked Up มีอายุมากกว่าหนึ่งทศวรรษ อย่าลืม Katherine Heigl และ Seth Rogen ในบทนักข่าวหัวก้าวหน้าและคนเกียจคร้านที่ขาดความรับผิดชอบ

41. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Silver Linings Playbook

เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเจ็บป่วยทางจิต และยังเป็นเรื่องที่น่ารักและตลกอย่างเหลือเชื่อ นักแสดงนำสองคนที่เล่นโดยแบรดลีย์ คูเปอร์และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ทำงานอย่างเต็มที่ (ลอว์เรนซ์ชนะรางวัลออสการ์สำหรับบทนี้) ดูคนสองคนที่ไม่สมบูรณ์แบบตกหลุมรักกัน

40. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Dilwale Dulhania Le Jayenge

ภาพยนตร์ฮินดีที่ดำเนินมายาวนานที่สุด ที่เคยเขียนบทรอมคอมขึ้นมาใหม่ เป็นเรื่องราวโรมิโอและจูเลียตแบบทันสมัยพร้อมการเฉลิมฉลองวัฒนธรรมอินเดีย และการสำรวจประเด็นสำคัญเช่น การเปิดเสรี ทั้งหมดนั้นรวมถึงเพลงที่ติดหูและการเต้นรำที่งดงามในแฟชั่นบอลลีวูดที่สมบูรณ์แบบ

39. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Long Shot

ใครจะรู้ว่า Seth Rogen จะเป็นนักแสดงนำในอุดมคติของ rom-com? การจับคู่ที่ดูแปลก ๆ ระหว่างเขากับ Charlize Theron นั้นสมเหตุสมผล เมื่อคุณพาพวกเขาสองคนเข้ามาในห้องเป็นเวลาห้านาที จับคู่กับบทสนทนาที่เฉียบคมและหัวเราะออกมาอย่างแท้จริง

38. ‘Palm Springs’

นี่เป็นหนึ่งในรอมคอมสมัยใหม่ที่ดีที่สุด แขกสองคนในงานแต่งงาน (Andy Samberg, Cristin Milioti) ต้องหวนคิดถึงวันเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำเล่าในสไตล์ Groundhog Day หากคุณเคยต้องไปงานแต่งงานหลายงานในปีเดียวกัน มันก็ยิ่งมีความเกี่ยวข้องมากขึ้นไปอีก

37. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Mamma Mia!

หากคุณต้องการเตือนความจำว่านักแสดงสาว Amanda Seyfried นั้นยอดเยี่ยมเพียงใด ให้รับชม Mamma Mia! แล้วดื่มด่ำกับความรุ่งโรจน์ของ Meryl Streep ผู้แสดงเป็นแม่ของเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้ เรื่องราวของโซฟี (เซย์ฟรีด) ออกเดินทางไปตามหาพ่อที่ให้กำเนิดเธอ และตัดสินใจเชิญผู้ที่อาจเป็นคู่ครองทั้งหมด (แฟนเก่าของแม่ของเธอ)

36. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Gentlemen Prefer Blondes

ในภาพยนตร์คลาสสิกเรื่องนี้ มาริลีน มอนโรเล่นเป็นนางเอกที่หมั้นหมายกับเศรษฐีคนหนึ่ง พ่อของชายผู้นี้จ้างนักสืบเอกชนเพื่อติดตามนางเอกในระหว่างการล่องเรือ

35. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Definitely, Maybe

34. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Sweet Home Alabama

ภาพยนตร์ปี 2545 ให้รายละเอียดชีวิตของเมลานี (วิเธอร์สปูน) ในฐานะนักออกแบบแฟชั่นในนิวยอร์ค จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเธอต้องการหวนคืนสู่เมืองแอละแบมา เพื่อขอหย่าจากเจค (จอช ลูคัส) สามีของเธอ ดูแล้วต้อน้ำตาไหล 100 เปอร์เซ็นต์

33. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง 13 Going on 30

ทั้งหมดที่เจนน่า ริงค์อยากเป็นคือ “อายุ 30 เจ้าชู้ และเฟื่องฟู” จนกว่าเธอจะได้สิ่งที่ต้องการจริง ๆ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์แสดงความสับสนในวัย 13 ในร่างอายุ 30 ปี ภาพยนตร์เรื่องนี้รวบรวมช่วงเวลาที่โลกตกหลุมรักมาร์ค รัฟฟาโลอย่างแท้จริง

32. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Crazy, Stupid, Love

หวังว่าจะมีภาพยนตร์โรแมนติกอีกมากมายที่มาจาก Ryan Gosling และ Emma Stone เพราะพวกเขายอดเยี่ยมมากเมื่อจับคู่แสดงด้วยกัน กอสลิ่งรับบทเป็นหญิงสาวที่ตกหลุมรักฮันนาห์ (สโตน) ที่ไม่มีวันจม ในขณะที่เขายังพยายามช่วยการหย่าร้างที่โชคร้าย (แสดงโดยสตีฟ คาร์เรลล์)

31. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Philadelphia Story

ภาพยนตร์โรแมนติกคอมสำหรับยุคนี้ คลาสสิกจากปี 1940 นำแสดงโดย Carey Grant และ Katharine Hepburn ในฐานะคู่สามีภรรยาที่อยู่บนโขดหิน เฮปเบิร์นรับบทเป็นเทรซีย์ลอร์ด นักสังคมสงเคราะห์ที่พยายามจะแต่งงานใหม่หลังจากทิ้งสามีเก่าของเธอ (แกรนท์) จนกระทั่งเขาปรากฏตัวขึ้นที่งานวิวาห์ของเธอกับนักข่าวสืบสวนสอบสวน ที่รู้เรื่องครอบครัวที่มืดมนของเธอ

30. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง High Fidelity

สำหรับภาพยนตร์ที่เน้นเฉพาะเรื่องการเลิกราและสิ่งเลวร้ายที่ผู้คนทำต่อกันเมื่อมีความรัก ความเที่ยงตรงสูงยังคงมีความเฮฮาและโรแมนติกอย่างเหลือเชื่อ

29. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Some Like it Hot

Marilyn Monroe เล่นเป็นสมาชิกคนหนึ่งของวงดนตรีแจ๊สที่เดินทางซึ่งเชื่อว่าเธอตกหลุมรักเศรษฐีเงินล้าน โดยที่จริงแล้วเธอถูกเพื่อนสมาชิกคนหนึ่งในวงหลอกล่อ (ชายหนีที่แกล้งทำเป็นเป็นผู้หญิง) Some Like It Hot นำเสนอหนึ่งในจูบที่ร้อนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์และหมายเลขเพลงของ Marilyn Monroe ที่ยอดเยี่ยมมากมาย

28. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Coming to America

มีความโรแมนติคแบบราชวงศ์ที่เป็นหัวใจของภาพยนตร์คลาสสิกของ Eddie Murphy เจ้าชายฮาคีมแห่งซามุนดา (เมอร์ฟี) ตัวละครสมมติ เดินทางไปควีนส์ รัฐนิวยอร์ก เพื่อค้นหารักแท้ของเขา แทนที่จะแต่งงานแบบคลุมถุงชน เขาตกหลุมรักลิซ่า (ชารี เฮดลีย์) สาวงามในท้องถิ่น แต่เขาต้องเอาชนะใจเธอ จากแฟนหนุ่มนักกีฬา

27. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Big Sick

ความโรแมนติกจะหวานกว่าเสมอ เมื่ออิงจากเรื่องราวในชีวิตจริง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไม rom-com จาก Kumail Nanjiani แห่ง Silicon Valley ถึงได้สุดยอด เนื้อหาดังกล่าวเกี่ยวกับ rom-com ทั่วไปในยุคของ Uber และแอปการออกเดท ซึ่งแสดงถึงความรักระหว่างเชื้อชาติกับเอมิลี่ ภรรยาของเขา (แสดงโดย โซอี้ คาซาน ราชินีอินดี้รอมคอม) พวกเขาเผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เมื่อเอมิลี่มีอาการป่วยกะทันหัน ซึ่งทำให้เธออยู่ในอาการโคม่า

26. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Bringing Up Baby

ในภาพยนตร์ตลกสุดคลาสสิกเรื่องนี้ แครี แกรนท์ รับบทนักบรรพชีวินวิทยาที่ต้องการเงินบริจาคจากผู้มั่งคั่งสำหรับพิพิธภัณฑ์ของเขา สิ่งต่าง ๆ ซับซ้อนขึ้น เมื่อเขาได้พบกับหลานสาวที่แปลกประหลาดของผู้มีพระคุณ (แคทเธอรีน เฮปเบิร์น) ซึ่งดึงเขาเข้าสู่การผจญภัยที่เกี่ยวข้องกับไดโนเสาร์และเสือดาวเชื่อง

25. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง 27 Dresses

มองหาชุดสวยหรู พักค้างคืนที่บาร์คู่ “Bennie and the Jets” ระหว่าง Katherine Heigl และ James Marsden สำหรับใครก็ตามที่รู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนเจ้าสาวตลอดกาล ภาพยนตร์เรื่อง 2008 เรื่องนี้จะทำให้คุณหัวเราะและร้องไห้ได้ในครั้งเดียว

24. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Forgetting Sarah Marshall

เจสัน ซีเกล รับบทเป็น ปีเตอร์ ผู้ซึ่งใจสลายเมื่อถูกแฟนสาวดาราทีวีชื่อดังอย่าง ซาร่าห์ มาร์แชล ทิ้ง ในความพยายามที่จะเอาชนะเธอ เขาไปที่ฮาวาย เพียงเพื่อจะพบว่า เขาพักอยู่ในโรงแรมเดียวกับซาร่าห์ และแฟนคนใหม่ที่น่ารังเกียจของเธอ

23. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง While You Were Sleeping

ผู้หญิงที่ชื่อลูซี่ (แซนดรา บูลล็อค) ช่วยชีวิตคนที่แอบชอบจากการถูกรถไฟชน เธอไปโรงพยาบาลกับเขาและบังเอิญบอกเป็นนัยกับครอบครัวว่าเขาหมั้นกันแล้ว เมื่อเขาตื่นขึ้นมาและจำเธอไม่ได้ ทุกคนก็ถือว่าเขาความจำเสื่อมและเขาแค่หมั้นกับเธอ แต่แล้วลูซี่ก็ดันเริ่มตกหลุมรักน้องชายของมิสเตอร์ไรท์ (บิล พูลแมน)

22. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Wedding Planner

เจนนิเฟอร์ โลเปซ นักแสดง นักร้อง เทพธิดา จะพาเราย้อนกลับไปในปี 2544 เมื่อเธอแสดงประกบคู่กับแมทธิว แม็คคอนาเฮย์ใน The Wedding Planner หากคุณสามารถผ่านตอนเริ่มต้นของภาพยนตร์ (McConaughey ช่วย Lopez จากการถูกรถลากขนาดใหญ่ทับและบังเอิญเป็นหมอที่ดูแลเธอในโรงพยาบาล) เนื้อเรื่องจะจบลงอย่างสมบูรณ์สำหรับคุณ

21. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Proposal

https://youtube.com/watch?v=V3JpKPZkC2w

บรรณาธิการหนังสือสุดฮอต (แซนดรา บูลล็อค) ที่ต้องถูกส่งตัวกลับแคนาดา บังคับให้ผู้ช่วยที่อายุน้อยกว่า (ไรอัน เรย์โนลด์ส) แต่งงานกับเธอเพื่อขอกรีนการ์ด ระหว่างเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวและขายคำโกหก พวกเขาตกหลุมรักกันจริง ๆ ใช่ มันเป็นฝันร้าย แต่บางครั้ง rom-coms ก็เป็นแบบนี้แหละ

20. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Clueless

นี่คือหนังที่ได้ทำการอัปเดตเรื่องของเอ็มม่าให้ทันสมัยขึ้น จากผลงานนวนิยายของนักเขียนดัง เจน ออสเตน เราจะได้เห็นหญิงสาวโรงเรียนมัธยมแคลิฟอร์เนีย ขณะที่เธอสร้างสมดุลชีวิตทางสังคมของเธอดีขึ้น และทำให้ตู้เสื้อผ้ากว้างขวางของเธอ

19. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง How To Lose a Guy in 10 Days

นักข่าวสาว แม็กกี้ ต้องการที่จะทำข่าวเรื่องที่จริงจังหน่อย เจ้านายของเธอจึงมอบหมายงานชิ้นสุดท้ายให้เธอเป็นความท้าทายสุดท้าย เรื่องราวเกี่ยวกับวิธีที่จะสูญเสียคนรักภายใน 10 วัน แต่กลับจบลงด้วยการตกหลุมรักผู้ชายที่เธอพยายามจะกำจัด สิ่งที่เธอไม่รู้คือ เขาเดิมพันว่า เขาสามารถทำให้เธอตกหลุมรักเขาได้

18. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง My Big Fat Greek Wedding

https://youtube.com/watch?v=hE_XKBxnw2o

คุณจะไม่มีวันมอง Windex เหมือนเดิมได้เลยนะ หลังจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ภาพยนตร์เรื่อง My Big Fat Greek Wedding นำแสดงโดย Nia Vardalos และ John Corbett วาร์ดาลอส ซึ่งเล่นเป็นหญิงสาวชาวกรีกที่มาจากครอบครัวชาวกรีกใหญ่โต แล้วมาตกหลุมรักชายที่ไม่ใช่ชาวกรีก งานนี้ยุ่งแน่นอน

17. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Holiday

ผู้หญิงสองคนจากฝั่งตรงข้ามของสระที่โชคไม่ดีในความรัก ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนบ้าน และในระหว่างนี้ เธอก็ได้พบกับเนื้อคู่

16. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Moonstruck

พระจันทร์เต็มดวงบางครั้งทำให้เราทำเรื่องบ้า ๆ บอ ๆ แก่นของหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับหญิงม่าย (แสดงโดย Cher ) ที่เดินทางไปกับคู่หมั้นของเธอที่ซิซิลีเพื่อพบกับครอบครัวของเขา เธอตกหลุมรักน้องชายคนทำขนมปังของเขา (นิโคลัส เคจ) ในขณะที่พ่อและแม่ของเธอมีธุระ หนังเอาชนะนักวิจารณ์ได้ด้วยการคว้ารางวัลออสการ์สามรางวัล รวมถึงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมสำหรับ Cher ด้วย

15. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง 10 Things I Hate About You

ภาพยนตร์ตลกวัยรุ่นที่ฉลาดที่สุดเรื่องหนึ่งตลอดกาล 10 Things I Hate About You เป็นภาพยนตร์คลาสสิกกับบทหนังที่ฉลาดหลักแหลม และความสนิทสนมกันระหว่างนักแสดง (ดู: ฮีธ เลดเจอร์และโจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ในวัยหนุ่ม) ไม่ต้องพูดถึงทุกช่วงเวลาอันเป็นเอกลักษณ์ของ rom-com ตั้งแต่ฉากเต้นรำและเพลงในตำนาน (จริงๆ แล้ว แค่ดูการเต้นที่เป็นอมตะของ Heath Ledger กับวงโยธวาทิตก็คุ้มแล้ว)

14. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Love and Basketball

ภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วยฉากที่เซ็กซี่ที่สุดฉากหนึ่ง โครงเรื่องแบบเพื่อนกัน แต่เป็นมากกว่าเพื่อนแบบเก่า และความอกหักที่บีบคั้นหัวใจ

13. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Princess Bride

เรื่องราวความรักในเทพนิยายและความตลกขบขันที่เท่าเทียมกัน The Princess Bride เป็นเกมคลาสสิกสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยมีการอธิบายว่านี่คือหนังเกี่ยวกับจูบที่ดีที่สุดตลอดกาล

12. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Four Weddings and a Funeral

Hugh Grant และ Andie MacDowell ในภาพยนตร์รอมคอมคลาสสิกเกี่ยวกับชายชาวอังกฤษและหญิงอเมริกันที่พบกันในงานแต่งงาน และจากนั้น (เหมือนที่ชื่อเรื่องกล่าว) อีกสามคนและงานศพ

11. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Pretty Woman

เห็นได้ชัดว่านี่เป็นข้อกำหนด Julia Roberts เป็นมหากาพย์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เรื่องราวเกี่ยวกับนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง (Richard Gere) ผู้ซึ่งพบกับโสเภณีแสนสวยที่เขาจ้างด้วยความตั้งใจแค่สนุก ๆ แต่ดันตกหลุมรักดังโครม

10. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง How Stella Got Her Groove Back

สเตลล่า (แองเจลา บาสเซตต์) ไปเที่ยวพักผ่อนที่จาไมก้าและพบกับชายสุดฮอตที่อายุเกือบครึ่งทางชีวิตแล้ว (เทเย่ ดิกส์) ทั้งสองปะทะกัน แต่ความรักของพวกเขาจะทำให้มันอยู่ยืนยาวได้หรือไม่

9. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Crazy Rich Asians

เป็นครั้งแรกที่ชาวเอเชียได้แสดงและได้รับการยอมรับว่าพวกเขาสมควรได้โผล่มาบนหน้าจอขนาดใหญ่ โรแมนติกคอมมูนิตี้ที่คึกคักที่สุดของปี 28 อิงจากนิยายขายดีของเควิน ขวัญ Crazy Rich Asians นำแสดงโดยคอนสแตนซ์ หวู่และเฮนรี โกลดิง Rachel Chu (Wu) เรื่องราวการไปเยี่ยมครอบครัวของแฟนหนุ่ม (Golding) ในการเดินทางไปสิงคโปร์ช่วงฤดูร้อน

8. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Sleepless in Seattle

เมื่อ Tom Hanks และ Meg Ryan มาพบกัน ความมหัศจรรย์ของหนังรอมคอมก็บังเกิด ในภาพยนตร์คลาสสิกเรื่องนี้ ลูกชายของพ่อหม้ายคนล่าสุดโทรมาในรายการวิทยุเพื่อหารักใหม่ให้พ่อ

7. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Bridget Jones’s Diary

บริดเจ็ท โจนส์ เฮฮาและไม่เซ็นเซอร์ (แสดงโดยเรเน่ เซลล์เวเกอร์) ในฐานะผู้ประกาศข่าวที่ติดอยู่ในรักสามเส้ากับเจ้านายของเธอ และเพื่อนสมัยเด็กของเธอ คุณมาร์ค ดาร์ซี (ที่จริงแล้วเป็นแบบจำลองของแฟนตัวยงของ Pride & Prejudice) อารมณ์ขันแบบอังกฤษนั้นสมบูรณ์แบบและยกย่องการเป็นตัวของตัวเอง

6. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง My Best Friend’s Wedding

ไม่มีภาพยนตร์เรื่องใดที่บรรยายความคับข้องใจของการตกหลุมรักเพื่อนสนิทของคุณได้เหมือน My Best Friend’s Wedding ซึ่งเป็นภาพยนตร์รอมคอมที่ยอดเยี่ยมที่นำแสดงโดยราชินีหน้าจอยุค 90 คาเมรอน ดิแอซและจูเลีย โรเบิร์ตส์ โรเบิร์ตส์เล่นเป็นนักวิจารณ์อาหารวัย 27 ปีที่ตระหนักว่า เธอกำลังมีความรักกับเพื่อนผู้ชายที่ดีที่สุดของเธอ เมื่อเขาประกาศว่าเขาจะแต่งงานกับเพื่อนนักเรียนวัยเรียน เธอตัดสินใจที่จะทำลายงานแต่งงานของพวกเขาให้เละเทะ

5. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Breakfast at Tiffany’s

Audrey Hepburn ในหนังประเภท rom-com น่าดูมาจนถึงทุกวันนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตาม Holly Golightly หญิงสาวที่กำลังมองหาคนรวยที่อายุมากกว่าที่จะแต่งงาน แต่กลับพบว่าตัวเองตกหลุมรักชายหนุ่มในอพาร์ตเมนต์ของเธอแทน

4. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Notting Hill

หนัง rom-com เรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องราวของหญิงสาวที่ยืนอยู่ต่อหน้าผู้ชายคนหนึ่ง และขอให้เขารักเธอ—หลังจากเรื่องราวความรักที่ซับซ้อนและยาวนานนั่นคือ Julia Roberts เล่นเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ตกหลุมรักหนุ่มธรรมดาชาวลอนดอน (แสดงโดย Hugh Grant)

3. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง You’ve Got Mail

You’ve Got Mail เป็นอีกเรื่องที่สุด ๆ แนวนี้เลย Meg Ryan รับบทเป็น Kathleen เจ้าของร้านหนังสือเด็กเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์คยุค 90 และ Tom Hanks รับบทเป็นเจ้าของร้านหนังสือที่เป็นคู่แข่งกัน พวกเขาพบกันทางออนไลน์และต้องดูให้ได้

2. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Roman Holiday

เรื่องราวความรักของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล เป็นเพียงเรื่องราวโรแมนติกที่สุดอันดับสอง เป็นเรื่องของเจ้าหญิงของราชวงศ์ยุโรปที่ตกหลุมรักชายชาวอเมริกัน Roman Holiday นำแสดงโดยออเดรย์ เฮปเบิร์นในฐานะเจ้าหญิงที่หนีจากความรับผิดชอบของเธอ ในการเดินทางไปโรม และจบลงด้วยความรักที่พัวพันกับนักข่าวชาวอเมริกัน

1. ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง When Harry Met Sally

หนัง rom-com เรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามว่า “ผู้ชายและผู้หญิงจะเป็นเพื่อนกันจริง ๆ ได้ไหม” เม็ก ไรอัน ราชินีแห่งรอมคอมคบหาดูใจกับบิลลี่ คริสตัล เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพ 11 ปี ระหว่างเพื่อนสองคนที่พยายามรักษาเส้นแบ่งระหว่างเพื่อนและคู่รักออกจากกัน บทภาพยนตร์ที่ไร้ที่ติของ Nora Ephron เหมือนบทกวีเลยล่ะ

0. เติมชื่อหนัง โรแมนติกคอมเมดี้ (Rom-Coms) ที่ดีที่สุดตลอดกาล เรื่องซึ่งคุณรักมากที่สุดลงตรงนี้ …

ขอให้แฟน ๆ เว็บไซต์ nittayasan.com ดูหนังทุกเรื่องอย่างมีความสุขนะคะ