ติดต่อ-สอบถาม เว็บไซต์ nittayasan.com

สนใจลงโฆษณา ข่าวประชาสัมพันธ์ หรือเรื่องอื่น ๆ

กรุณาติดต่อทาง E-mail : [email protected]ittayasan.com

หน้าแรกเรื่องอื่น ๆแม่เฒ่าวัย 101 ปี ขอทำงานหนักบนเรือตังเก จนกว่าจะสิ้นลม

แม่เฒ่าวัย 101 ปี ขอทำงานหนักบนเรือตังเก จนกว่าจะสิ้นลม

แม่เฒ่าวัย 101 ปี คนสู้ชีวิต

ชีวิตต้องสู้ของแม่เฒ่าเวอร์จิเนีย โอลิเวอร์

แม็กซ์ โอลิเวอร์ ชายชราในฐานะชาวประมงยังคงทำงานหนักบนเรือตังเกจับกุ้งมังกรในวัย 78 ปี ถ้าคุณคิดว่านี่น่าประหลาดใจมากแล้ว ก็ขอให้คิดใหม่ เพราะมันเทียบไม่ได้เลย ถ้าคุณรู้ว่าเพื่อนร่วมทีมของเขา คือหญิงชราอายุ 101 ปี ผู้มีนามว่า “เวอร์จิเนีย โอลิเวอร์” แม่แท้ ๆ ของแม็กซ์นั่นเอง เธอยังคงปีนขึ้นไปบนเรือสัปดาห์ละ 3 วัน (ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน) เพื่อดักจับกุ้งมังกรนอกชายฝั่งเมน สหรัฐอเมริกา

ทั้งแม่และลูกทำงานคู่กันเป็นทีมกับงานที่อันตรายที่สุดงานหนึ่งในประเทศนี้ แม็กซ์ทำหน้าที่คอยดึงกับดักขึ้นจากน้ำทะเล ขณะที่แม่เฒ่าเวอร์จิเนียก็จะวัดปริมาณกุ้งมังกรที่จับได้ โดยเก็บกุ้งมังกรตัวใหญ่ไว้ และปล่อยตัวลูกที่มีขนาดตัวเล็กเกินไปลงน้ำทะเล สำหรับเธอแล้ว นี่เป็นธรรมชาติอันคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก เธอเล่นกับกุ้งมังกรมาตั้งแต่อายุ 7 หรือ 8 ขวบ ก่อนเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ทั่วโลกในสมัยนั้น (ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 7 ของไทย)

“ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับฉันเลย” เธอบอกกับเดอะบอสตันโกลบ “มันอาจจะหนักสำหรับคนอื่น แต่ไม่ใช่ฉัน”

แม้ว่างานนี้ “ไม่ใช่การทำงานหนัก” สำหรับเวอร์จิเนีย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็นอันตราย ยกตัวอย่างเช่น เธอเพิ่งโดนกุ้งแทงจนต้องเย็บบาดแผล อันตรายจากการทำงานควบคู่ไปกับอายุของเธอ ได้ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือนายแพทย์ของเธอ ขอร้องให้เธอเลิกทำงานและถอยออกมาพักผ่อน

“หมอถามฉันว่า คุณจะจับกุ้งมังกรไปเพื่ออะไร” เวอร์จิเนียกล่าวกับ CBS News “และฉันก็ตอบกลับไปว่า เพราะฉันต้องการไงหมอ’”

เวอร์จิเนียไม่มีวี่แวว่าจะเลิกทำงานหนัก และไม่มีแผนที่จะเลิกจับกุ้งมังกร สำหรับใครก็ตามที่ถามว่า เธอวางแผนจะทำงานต่อไปอีกนานแค่ไหน เธอขอตอบสั้น ๆ ว่า

“จนกว่าฉันจะตาย และไม่รู้ว่าจะเป็นเมื่อไร”

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการhttps://nittayasan.com
กองบรรณาธิการของ nittayasan.com เกิดขึ้นจากการรวมตัวของศิลปิน นักเขียน นักเดินทาง นักกิน หมอดู นักข่าว ช่างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมาใช้เวลาสร้างสรรค์คอนเทนต์ในแบบที่ nittayasan.com ต้องการ เพียงคุณเข้ามาอ่าน พวกเราก็ยินดีแล้ว

เรื่องล่าสุด

error: Content is protected !!