นิสัยราศีมีน ทำไมเป็นคนแบบนี้? : ชำแหละตัวตนที่แท้จริง

คนเกิดราศีมีน

ตามตำนานนิทานกรีกกล่าวว่า ปลาทั้งสองตัวในกลุ่มดาวปลาคือเทพีอโฟไดท์ (Aphrodite) และโอรสนามว่า อีรอส (Eros) ซึ่งในอดีตทั้งสองได้กระโดดลงไปในแม่น้ำยูเฟรตีส เพื่อหนีภัยจากยักษ์ไทฟอน (Typhon) อันว่าเทพีอโฟไดท์นั้นเป็นเทพีแห่งความงามและความรัก ส่วนอีรอสเป็นเทพแห่งความรัก ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อ คิวปิด นั่นเอง อโฟไดท์ผู้เป็นเเม่ได้ผูกเชือกไว้ที่ปลายหางของตัวเองกับลูกเอาไว้ จะได้ไม่พลัดจากกันในระหว่างหลบหนี จนกลายเป็นปลาคู่ที่แหวกว่ายอยู่น้ำในเเม่น้ำ และในเวลาต่อมาก็กลายเป็นดวงดาวประจำราศีมีนตราบจนทุกวันนี้

ชาวราศีมีนในฐานะของคนธาตุน้ำ

ราศีมีนมีสัญลักษณ์เป็นรูปปลาสองตัวแหวกว่ายในทิศทางตรงกันข้าม แสดงถึงการแบ่งความสนใจของชาวราศีมีนระหว่างจินตนาการกับความเป็นจริง ตลอดชีวิตราศีมีนไจะได้ซึมซับทุกบทเรียน ระหว่างความสุขและความเจ็บปวด หรือความหวังและความกลัว รวมถึงได้เรียนรู้จากราศีอื่น ๆ ทั้งหมดด้วย สิ่งนี้ทำให้ชาวราศีมีนป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพลัง แถมยังเต็มไปด้วยความเห็นอกเห็นใจมากที่สุดในบรรดา 12 ราศี อย่างไรก็ตาม ด้วยความอ่อนไหวอย่างมาก ราศีมีนจึงถูกอารมณ์กลืนกินได้ง่าย

ราศีมีนนั้นเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และความฝัน จึงชื่นชอบการสำรวจจินตนาการอันไร้ขอบเขต ปัญหาคือ บางครั้งชาวราศีมีนก็หลงไปกับภาพลวงตาและการหลบหนีจากความจริง หลายครั้งอาจไปยุ่งเกี่ยวกับเวทมนตร์ เรื่องลึกลับ และสิ่งที่น่ากลัว ในชีวิตของชาวราศีมีนจึงต้องระวังเรื่องภาพลวงตาหรือการหลงผิด แต่โชคดีที่ชาวราศีมีนมักจะมีญาณทิพย์หรือพรสวรรค์ จึงสามารถเป็นศิลปินและนักสร้างสรรค์ที่เก่งกาจ พวกเขาใจดีและอ่อนโยน จึงชอบแบ่งปันคนอื่นด้วย ศิลปะ ดนตรี และความโรแมนติก

ชาวราศีมีนเป็นธาตุน้ำ ชอบค้นคว้าหาความรู้ ชอบเก็บตัว ชอบทำงานเบื้องหลัง และยังชอบเรื่องลึกลับอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ชาวราศีมีนมีนิสัยสู้ชีวิต ทำงานตั้งแต่เด็ก ในเรื่องของความรักจะริรักตั้งแต่อายุน้อย อาจพบรักกับคนอายุมากกว่า แล้วตามมาด้วยการแต่งงานหรืออยู่กินกันเร็ว ชิงสุกก่อนห่าม อาจถูกนินทาหรือมีชื่อเสียในด้านคาวโลกีย์ ความรักค่อนข้างไม่แน่นอน ต้องผ่านการมีคู่หลายคนจึงจะมั่นคงขึ้น บุตรหลานให้คุณ ความยืดยุ่นจะทำให้ชีวิตของชาวราศีมีนราบรื่น

ข้อดีและข้อเสียของชาวราศีมีน

ข้อดีของชาวราศีมีนคือเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบหาความรู้ พัฒนาตัวเอง แต่คนภายนอกอาจคิดว่าชาวราศีมีนบ้าหรือไม่เต็มบาทก็เป็นได้ เพราะราศีมีนเป็นราศีที่มีญาณทิพย์ รู้ใจผู้อื่น มิหนำซ้ำยังเป็นคนช่างฝัน อ่อนไหวง่าย สามารถดึงเอาความเพ้อฝันมาใช้สร้างสรรค์ได้ ปรับตัวเก่ง ยืดหยุ่น ยอมงอดีกว่ายอมหัก วางตัวดี เป็นผู้ฟังที่ดี สามารถให้ความร่วมมือกับผู้อื่น แม้ว่าจะไม่เห็นด้วยก็ตาม ไม่เรียกร้องความโดดเด่น ไม่ยึดติดว่าตนต้องเป็นผู้นำ มีความอดทน มีศักยภาพที่จะไขว้คว้าความสำเร็จ ฉลาดและรู้จักใช้โอกาสตามความเหมาะสม

ข้อเสียคือ อารมณ์เปราะบาง สับสนและเครียดง่าย เพียงเพราะอารมณ์อ่อนไหวของตน หลายครั้งที่ไม่กล้าทำในสิ่งที่ปรารถนา ชอบหลอกตัวเอง ไม่ยอมรับความจริง พอใจที่จะอยู่ในโลกในความฝันมากกว่าโลกแห่งความเป็นจริง มักติดอยู่ในความลวง ชอบหนีปัญหาของตนเอง ไม่ชอบงานหนัก ทำตัวไร้สาระหรือใช้ชีวิตอย่างไม่มีเป้าหมาย เหมือนปลาตายลอยตามน้ำ

ราศีมีนในทางไพ่ทาโรต์หมายถึง The Moon

ไพ่หมายเลข 18 ในไพ่ชุดใหญ่ หมายถึง ความวิตกกังวล ความเศร้า คิดมาก ไม่มั่นใจในตัวเอง หวาดกลัวอนาคตที่ยังคาดเดาไม่ได้ สับสน ไม่รู้จะดำเนินชีวิตไปในทิศทางไหน เต็มไปด้วยความรู้สึกที่ซ่อนเร้นไว้ มักเต็มไปด้วยความสับสน ความลังเล ชีวิตต้องพบเจอทางเลือกสองทาง เมื่ออยู่ในสถานการณ์ต้องเลือก จะมีความกังวล ความกลัว อารมณ์อ่อนไหวง่าย แล้วเกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย ในภาพของไพ่ใบนี้ จะเห็นว่ามีสุนัขสองตัวตัว สองสี สองหอคอย ทั้งหมดเป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ของทางเลือกในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งการตัดสินใจนั้นก็จะมีผลต่อเนื่องไปอีกนานแสนนาน

คนเกิดราศีมีน
คนเกิดราศีมีน

เว็บไซต์ nittayasan.com