ติดต่อ-สอบถาม เว็บไซต์ nittayasan.com

สนใจลงโฆษณา ข่าวประชาสัมพันธ์ หรือเรื่องอื่น ๆ

กรุณาติดต่อทาง E-mail : [email protected]

หน้าแรกสุขภาพ5 สัญญาณเตือนโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

5 สัญญาณเตือนโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

โปรดอ่านและระวังเส้นเลือดหัวใจของท่าน อย่าปล่อยให้ตีบ เพราะอันตราย

โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เกิดขึ้นเพราะไขมันพอกผนังเส้นเลือดหนาขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เส้นเลือดตีบ และเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ จนเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ ผู้ชายจะเป็นมากกว่าผู้หญิง 3 – 5 เท่า และผู้ชายจะมีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากขึ้นเมื่ออายุ 35 ปี สำหรับผู้หญิงเริ่มเสี่ยงเมื่ออายุ 55 ปีขึ้นไป

อาการเตือนภัย

  • จุกบริเวคอหอย หรือใต้ลิ้นปี่
  • มีอาการคลื่นไส้ ใจสั่น หายใจหอบ
  • เจ็บแน่นแถวหน้าอก เหมือนมีการกดทับ
  • เหงื่อซึม หน้ามืด เป็นลม กระสับกระส่าย
  • เจ็บหน้าอก ปวดรามไปถึงกราม สะบักหลัง แขนซ้าย หัวไหล่

ผู้สูงอายุหรือผู้มีปัจจัยเสี่ยง เมื่อเกิดภาวะเหล่านี้ ผู้ป่วยต้องรีบเดินทางมาโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมารักษาช้า ทำให้มีภาวะหัวใจวายตามมาจนเสียชีวิต

การรักษา

ทำได้ด้วยวิธีการใช้ยาสำหรับผู้ที่เส้นเลือดหัวใจตีบตันไม่มากนัก ใช้การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนสำหรับผู้ที่มีเส้นเลือดตีบมาก และ ใช้การผ่าตัดบายพาสหัวใจสำหรับผู้ทำบอลลูนไม่ได้ ซึ่งจะพิจารณาตามความเหมาะสม และความรุนแรงของอาการ รวมทั้งดุลยพินิจของแพทย์ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทุกคนสามารถป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดได้ทั้งนั้น แต่ช้าก่อน ไม่ต้องตกใจไป เพราะด้วยการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน พยายามรับประทานอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลอย่างเหมาะสม อย่าปล่อยให้อ้วนลงพุง ระวังควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดโรคอ้วน ลดหรือเลี่ยงการสูบบุหรี่ ซิการ์ ยาเส้น ทำอารมณ์ให้แจ่มใส ไม่เครียด และตรวจสุขภาพหัวใจเป็นประจำทุกปี

โดย กองบรรณาธิการโต๊ะสุขภาพ

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการhttps://nittayasan.com
กองบรรณาธิการของ nittayasan.com เกิดขึ้นจากการรวมตัวของศิลปิน นักเขียน นักเดินทาง นักกิน หมอดู นักข่าว ช่างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมาใช้เวลาสร้างสรรค์คอนเทนต์ในแบบที่ nittayasan.com ต้องการ เพียงคุณเข้ามาอ่าน พวกเราก็ยินดีแล้ว

เรื่องล่าสุด

error: Content is protected !!